Nguy cơ đau khớp ở bệnh nhân viêm loét đại tràng

Nội dung chính

 

   Viêm loét đại tràng là một bệnh mãn tính đường ruột gây viêm, loét phát triển ở đại tràng và trực tràng. Bệnh nhân thường có các triệu chứng tại ruột như tiêu chảy, táo bón, đau bụng,… Ngoài các triệu chứng tại ruột, một số bệnh nhân viêm loét đại tràng còn có cả các triệu chứng ngoài ruột, trong đó, đau khớp là biến chứng ngoài ruột phổ biến nhất của viêm loét đại tràng.

 

Viêm loét đại tràng có thể gây biến chứng trên khớp

 

Nguy cơ đau khớp ở bệnh nhân viêm loét đại tràng

   Theo Tổ chức Crohn’s and Colitis Foundation, có tới 30% bệnh nhân viêm ruột (bao gồm cả viêm loét đại tràng) có các triệu chứng viêm khớp. Viêm khớp là biến chứng viêm loét đại tràng ngoài ruột phổ biến nhất.

   Cũng theo tổ chức này, những người bị viêm loét đại tràng có xu hướng mắc một trong ba dạng viêm khớp sau:

 • Viêm khớp ngoại biên: Viêm khớp này ảnh hưởng đến các khớp lớn như đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay hoặc cổ tay. Mức độ đau có xu hướng phản ánh các triệu chứng viêm loét đại tràng của bạn, do đó, tình trạng viêm loét đại tràng càng nặng thì các triệu chứng viêm khớp càng nghiêm trọng. Nếu viêm loét đại tràng được điều trị và kiểm soát hiệu quả thì các triệu chứng của viêm khớp ngoại biên sẽ được cải thiện.
 • Viêm khớp trục: Dạng viêm khớp này gây đau và cứng ở cột sống và lưng dưới. Bệnh ảnh hưởng đến cột sống dưới và các khớp xương cùng chậu trong xương chậu. Các triệu chứng có thể bắt đầu vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước khi được chẩn đoán viêm loét đại tràng. Viêm khớp trục có thể làm cho các xương cột sống của bạn hợp nhất với nhau, hạn chế chuyển động của bạn. Không giống như viêm khớp ngoại vi, trục viêm khớp có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn nếu xương cột sống hợp nhất với nhau, từ đó làm giảm phạm vi chuyển động ở phía sau. Trong một số trường hợp, việc hạn chế chuyển động của xương sườn có thể khiến mọi người khó lấy hơi thở sâu.
 • Viêm cột sống dính khớp: Đây là dạng viêm khớp hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng cột sống và có thể dẫn đến tổn thương khớp. Loại viêm khớp này không cải thiện khi bạn điều trị các triệu chứng viêm loét đại tràng.

   Hiện nay, người ta vẫn chưa tìm hiểu đầy đủ mối liên hệ giữa viêm ruột và khớp. tuy nhiên, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Current Opinion in Rheumatology đã tìm thấy mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và phát triển của bệnh viêm khớp.

   Ngoài ra, còn có một giả thiết khác là do tổ chức tế bào lympho ở ruột hoạt hóa ở khớp và quanh khớp. Ở bệnh nhân bệnh viêm ruột, các tế bào lympho có thể tiếp cận các vị trí khớp bằng cách sử dụng nhiều phân tử kết dính và các thụ thể đối kháng của chúng.

 

Các triệu chứng viêm khớp ngoại biên sẽ giảm bớt nếu bệnh nhân kiểm soát viêm loét đại tràng hiệu quả.

 

Thói quen lành mạnh để ngừa biến chứng viêm khớp do viêm loét đại tràng

Để phòng ngừa biến chứng viêm khớp do viêm loét đại tràng, bệnh nhân nên:

 • Bỏ thuốc lá (nếu đang hút): Theo Tổ chức Viêm khớp của Mỹ, hút thuốc gây tổn thương khớp nghiêm trọng, đặc biệt là tăng nguy cơ viêm cột sống dính khớp.
 • Hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo: Bạn nên hạn chế ăn các chất béo bão hòa (từ những thực phẩm có nguồn gốc động vật như bơ, phô mai và thịt… ) và chất béo chuyển hóa (trong các thực phẩm chế biến sẵn) sẽ làm tăng tình trạng viêm.
 • Giữ cân nặng ở mức độ phù hợp.
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: Bạn nên chọn các thực phẩm chống viêm để phòng ngừa viêm khớp như các thực phẩm giàu omega – 3 (như cá béo, dầu oliu,…), trái cây, rau xanh và trà xanh. Đặc biệt, bạn nên bổ sung thêm nghệ vào chế độ dinh dưỡng của mình. Theo Tổ chức Viêm khớp, nghệ chứa hợp chất curcumin giúp ngăn ngừa và giảm viêm rất tốt. Một đánh giá trên Tạp chí Annals of Gastroenterology cho thấy curcumin trong nghệ khi dùng kết hợp với các biện pháp điều trị giúp giảm bớt các triệu chứng viêm loét đại tràng từ nhẹ đến trung bình.

   Và điều quan trọng nhất để phòng ngừa biến chứng viêm khớp là bạn cần phải kiểm soát tốt bệnh viêm loét đại tràng. Để làm được điều này, bạn nên tham khảo sản phẩm BoniBaio+ của Mỹ.

 

BoniBaio+ – Biện pháp cải thiện viêm loét đại tràng toàn diện

   BoniBaio+ giúp bạn bổ sung đến 6 tỷ lợi khuẩn gồm hai chủng có số lượng lớn nhất ở đường ruột là: Lactobacillus và Bifidobacterium. Nhờ đó, sản phẩm giúp phục hồi nhanh chóng số lượng lợi khuẩn đường ruột, bảo vệ niêm mạc đại tràng trước những vi khuẩn có hại.

 

BoniBaio+ của Mỹ.

 

 Đồng thời, BoniBaio+ còn có nhiều thành phần khác như:

 • L-arginine, lô hội, lá bạc hà, papain từ đu đủ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.
 • Bạch truật giúp điều hòa và ổn định nhu động ruột, nhuận tràng ở người bệnh táo bón và cầm tiêu chảy ở người đang bị đi ngoài nhiều lần. Hoàng liên giúp giảm tình trạng đi ngoài nhiều lần. Inulin, hạt thì là giúp giảm tình trạng táo bón.
 • Lá bài hương, du đỏ, gừng giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng, giảm đau bụng.
 • 5-HTP là nguyên liệu để vi khuẩn đường ruột tổng hợp nên serotonin, giúp cải thiện tâm trạng, ổn định nhu động ruột.

   Với công thức toàn diện này, BoniBaio+ sẽ tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại tràng mãn tính. Từ đó, sản phẩm giúp đẩy lùi các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần,… và ngăn ngừa tái phát. Đồng thời, sản phẩm cũng giúp khắc phục các vấn đề do hội chứng ruột kích thích gây ra.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu thêm về nguy cơ viêm khớp ở bệnh nhân viêm loét đại tràng. Để phòng ngừa biến chứng này hiệu quả, bệnh nhân viêm loét đại tràng nên sử dụng BoniBaio+ của Mỹ để kiểm soát bệnh hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

 

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà