3 nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính bạn cần biết

Nội dung chính

 

    Đau bụng, làm bạn với nhà vệ sinh, phải bóp mồm bóp miệng không dám ăn dám uống là những điều mà người bệnh viêm đại tràng mãn tính thường xuyên gặp phải. Bệnh thường rất khó cải thiện vì các phương pháp điều trị hiện nay không tác động được đến nguyên nhân mà chỉ làm giảm triệu chứng. Bài viết này sẽ phân tích toàn bộ 3 nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính, từ đó giúp bạn có giải pháp tối ưu nhất cho mình. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính là gì?

 

Viêm đại tràng mãn tính là bệnh gì?

    Đại tràng (ruột già) là phần tiếp theo của ruột non, có nhiệm vụ quan trọng là hình thành khuôn phân và vận chuyển phân đào thải ra ngoài. Vì vậy, khi chúng bị tổn thương, suy giảm chức năng thì sẽ gây ra các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng, chướng hơi…

    Viêm đại tràng mãn tính là bệnh lý mà đại tràng bị viêm  kéo dài dẫn đến mãn tính. Nghĩa là đại tràng bị viêm ở mức độ nặng, có những tổn thương khu trú hoặc lan tỏa niêm mạc đại tràng gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

    Với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng kém như nay, tỷ lệ bị viêm đại tràng mãn tính ngày càng gia tăng. Nếu không trị nguyên nhân mà chỉ điều trị triệu chứng, bệnh sẽ khó cải thiện, thậm chí là ngày càng trở nặng.

 

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

 

Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính

Dưới đây là 3 nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính đồng thời cũng là những yếu tố khiến bệnh ngày càng nặng, chúng được phân làm 3 nhóm khác nhau đó là:

 Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính do chế độ ăn uống

    Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đại tràng. Có các yếu tố khách quan và chủ quan liên quan đến ăn uống khiến đại tràng bị viêm mãn tính, đó là:

+ Thường xuyên ăn đồ hàng quán, đồ vỉa hè, đồ ăn không hợp vệ sinh: Những hàng quán vỉa hè rất khó hoặc không được kiểm soát về chất lượng thực phẩm, vệ sinh trong quá trình chế biến, bảo quản… Vì vậy, chúng sẽ khiến đại tràng bị tổn thương, viêm nhiễm. Thường xuyên ăn đồ hàng quán vỉa hè là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn tính hàng đầu.

+ Ăn đồ ăn để trong tủ lạnh lâu ngày, đồ ôi thiu: Đây là những loại thực phẩm không chỉ bị mất dinh dưỡng mà còn bị biến chất, chứa nhiều vi sinh vật cũng như các chất độc hại.

+ Thường xuyên uống rượu bia: Rượu bia khiến niêm mạc đại tràng bị tổn thương, hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn, thay đổi hoạt động co bóp của đại tràng.

+ Ăn thực phẩm bị phun, ngâm tẩm hóa chất: Nếu mua phải rau, củ, quả, các loại thịt bị ngâm tẩm hóa chất thì dù bạn chế biến hợp vệ sinh, các chất độc vẫn tấn công và làm suy giảm sức khỏe hệ tiêu hóa. Lâu ngày sẽ khiến bạn đối mặt với viêm đại tràng mãn tính và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác.

 

Thường xuyên ăn ngoài, ăn đồ vỉa hè khiến bạn bị viêm đại tràng mãn tính

 

Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính do loạn khuẩn đường ruột

    Hệ tiêu hóa luôn tồn tại rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó có hại khuẩn và lợi khuẩn. Chúng cạnh tranh chung sống với nhau theo một tỷ lệ vàng đó là 85% lợi khuẩn và số còn lại là các hại khuẩn. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, nghĩa là tỷ lệ lợi khuẩn giảm còn các hại khuẩn tăng lên, hại khuẩn sẽ tấn công niêm mạc đại tràng. Có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột như:

– Dùng kháng sinh trong thời gian dài. Kháng sinh sẽ tiêu diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn, từ đó gây tình trạng loạn khuẩn.

– Do chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn đồ ăn thiếu vệ sinh, giàu hại khuẩn và các chất độc hại.

– Do gặp các vấn đề về đại tràng trong thời gian dài khiến hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn.

 

Dùng nhiều kháng sinh gây loạn khuẩn đường ruột

 

Nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính do tuổi tác

    Khi về già, khả năng tiết các men tiêu hóa thức ăn bị suy giảm. Vì vậy,  những món ăn giàu chất béo, chất đạm sẽ khó được tiêu hóa, gây ra gánh nặng cho đường ruột. Thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ gây hiện tượng phân sống. Ngoài ra, càng lớn tuổi, sức đề kháng càng kém, khả năng tự chữa lành vết loét cũng kém đi khiến khả năng tự chữa lành vết thương kém đi.

    Nếu bạn đang bị viêm đại tràng mãn tính và vẫn đang gặp phải các yếu tố như trên, bệnh của bạn sẽ rất khó cải thiện, thậm chí là ngày càng tiến triển nặng. Các triệu chứng sẽ ngày một trầm trọng.

 

Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm đại tràng

Người bệnh sẽ gặp những triệu chứng điển hình như sau:

+ Đau bụng: Người bệnh đau bụng tăng lên trong và sau khi ăn, khi buồn đi ngoài, cơn đau thường dọc theo khung đại tràng, sau khi đi vệ sinh xong cơn đau giảm đi. Còn bình thường, ở những trường hợp nặng, người bệnh sẽ bị đau âm ỉ, bụng anh ách rất khó chịu.

+ Tiêu chảy: Người bệnh tường sẽ bị đi lỏng, buồn đại tiện, phân lỏng, nát, nhiều khi đi ngoài ra phân sống. Số lần đi ngoài nhiều hơn 1 lần/ngày, với trường hợp nặng thì đi liên tục, chỉ cần ăn vào là đi ngoài ngay. Tình trạng thường nặng hơn vào buổi sáng, dịu nhẹ hơn vào buổi chiều tối.

+ Đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng, trung tiện nhiều.

    Tất cả các triệu chứng trên khiến người bệnh vô cùng khổ sở, không dám ăn uống vì nhiều khi chỉ cần ăn là các triệu chứng lại xuất hiện. Từ đó khiến cơ thể gầy sút, thiếu dinh dưỡng và hàng loạt các vấn đề khác trên sức khỏe cũng xuất hiện.

 

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng mãn tính

    Các triệu chứng viêm đại tràng mãn tính đã đủ khiến người bệnh vô cùng khổ sở. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, người bệnh còn phải đối mặt với những biến chứng vô cùng nguy hiểm sau đây:

– Giãn và thủng đại tràng: Khi bị viêm đại tràng lâu năm, người bệnh sẽ phải đối mặt với biến chứng thủng đại tràng. Thống kê cho thấy, cứ 100 người bị viêm đại tràng mãn tính trên 7 năm thì có đến 7 người bị biến chứng viêm đại tràng, khoảng 3 người bị thủng đại tràng, và có khoảng 1-5 người trong số 100 người đó bị chảy máu nặng.

Ung thư đại tràng: Khi bị viêm loét kéo dài, các tế bào mô trong đại tràng có thể bị loạn sản, từ đó khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ ung thư đại tràng.

– Xuất huyết đại tràng, gây thiếu máu: Tình trạng xuất huyết đại tràng nặng, liên tục khiến người bệnh lâm vào tình trạng thiếu máu. Với thể trạng đã gầy yếu sẵn, bị mất máu nhiều khiến người bệnh dễ gặp thêm các biến chứng nguy hiểm khác.

   Với những triệu chứng và biến chứng như trên, điều trị viêm đại tràng mãn tính là điều cần làm ngay từ bây giờ.

 

Ung thư đại tràng là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng mãn tính

 

Làm sao để bệnh viêm đại tràng mãn tính được cải thiện tốt nhất?

    Để bệnh được cải thiện tốt nhất, người bệnh cần tác động trực tiếp vào nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính, đó là: Có chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ giúp tiêu hóa tốt hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

+ Hạn chế ăn đồ ăn sống, chưa chín kỹ, những đồ ăn nguội lạnh.

+ Chọn mua thực phẩm tại những địa chỉ uy tín.

+ Không ăn đồ ăn vỉa hè, những quán ăn không đảm bảo vệ sinh.

+ Không uống rượu bia, đồ có gas hay có cafein.

+ Không ăn đồ cay, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, hạn chế ăn những món ăn lạ.

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

    Cần chú ý rằng, chế độ ăn uống khắt khe như trên không phải áp dụng suốt đời. Nhưng khi bệnh đang ở giai đoạn nặng, bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt chế độ như trên. Về sau, khi bệnh đã được cải thiện thì việc ăn uống sẽ không còn ngặt nghèo như trên nữa. Tuy nhiên, chỉ ăn uống lành mạnh thôi là chưa đủ để bệnh được cải thiện. Bạn cần kết hợp với các yếu tố sau nữa:

Bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

    Các lợi khuẩn đường ruột có vai trò rất quan trọng khi bạn muốn cải thiện tốt bệnh viêm đại tràng. Khi bổ sung lợi khuẩn, bạn sẽ  thu được những lợi ích sau:

– Tiết ra 3000 loại enzyme tiêu hóa, giúp người bệnh tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Tiết dịch nhầy và bám lên toàn bộ thành ruột non, đại tràng tạo thành lá chắn kép bảo vệ niêm mạc.

– Cạnh tranh thức ăn với hại khuẩn, ức chế sự phát triển của hại khuẩn.

– Tạo kháng thể làm lành vết loét.

– Phân hủy độc tố từ thức ăn, tạo khuôn phân.

   Các lợi khuẩn tốt nhất cho bệnh viêm đại tràng đó là: Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Casei, Bifidobacterium Bifidum, Bifidobacterium Lactis, Bifidobacterium Longum.

 

Bổ sung lợi khuẩn giúp đại tràng khỏe mạnh hơn

 

    Ngoài ra, người bệnh cũng cần có biện pháp tác động giúp giảm co thắt cơ trơn, chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường men tiêu hóa… Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa Đông y, bệnh viện Quân đội Trung Ương 108  cho biết: “Để cải thiện bệnh viêm đại tràng mãn tính một cách toàn diện nhất, tôi luôn ưu tiên lựa chọn sản phẩm BoniBaio+ của Mỹ cho bệnh nhân của mình. Và thực tế cho thấy, tất cả các bệnh nhân của tôi đều đã và đang cải thiện rất tốt”.

 

BoniBaio+ là gì và có tác dụng nổi bật nào?

   BoniBaio+ là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, có tác dụng vượt trội trên bệnh viêm đại tràng nhờ công thức và cơ chế tác dụng toàn diện:

– 6 tỷ lợi khuẩn (bao gồm các lợi khuẩn:  Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Casei, Bifidobacterium Bifidum, Bifidobacterium Lactis, Bifidobacterium Longum. Các lợi khuẩn này được giúp bảo vệ niêm mạc đại tràng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm lành các vết loét hiệu quả. Đồng thời, chúng giúp người bệnh tiêu hóa được tốt hơn, cơ thể dần được phục hồi.

–  Inulin: Là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển.

– Bạc hà, lá bài hương , bạch truật: Giảm co thắt đại tràng, từ đó giúp giảm đau hiệu quả.

– Gừng, hoàng liên, bạch truật: Chống viêm, kháng khuẩn

– Lô hội, L-arginin, đu đủ: Giúp hỗ trợ tiêu hóa, đu đủ giúp bổ sung men papain, từ đó giúp việc tiêu hóa chất đạm tốt hơn.

-Cây du trơn: Bảo vệ màng, giảm đau hiệu quả.

 

Thành phần BoniBaio

 

Thành phần toàn diện của BoniBaio+

 

    Với công thức toàn diện như trên, BoniBaio+ chính là lựa chọn tối ưu cho người bệnh viêm đại tràng khi vừa giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của hệ tiêu hóa, vừa giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính.

 

Đã có ai dùng BoniBaio+ chưa?

    BoniBaio+ đã được phân phối rộng rãi rất nhiều năm nay tại Việt Nam và đến được với hàng vạn người bệnh. Nhờ dùng BoniBaio+ đúng cách, đủ liệu trình, họ đã chính thức khép lại những chuỗi ngày khổ sở do viêm đại tràng mãn tính gây ra.

    Anh Trần Đức Hạnh, 37 tuổi, điện thoại: 0905.431.381, ở số nhà 212/56/1 Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Vũng Tàu chia sẻ: “Bệnh viêm đại tràng mãn tính khiến tôi thường xuyên bị đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu, phân còn lẫn nhầy và máu. Bác sĩ có kê đơn thuốc tây cho tôi nhưng cũng chỉ yên ổn được mấy ngày đầu. Chỉ cần ngừng thuốc hay ăn gì lạ lạ vào là tôi phải chạy vào nhà vệ sinh ngay. May mắn thay tôi biết đến BoniBaio+ và dùng với liều 4 viên/ngày. Mới chỉ có 1 tháng dùng BoniBaio+ thôi mà tôi không còn đau bụng nữa, phân thành khuôn rất đẹp, không nhầy không máu. Từ đó, tôi ăn uống cũng thoải mái hơn mà không bị tái phát lại, thậm chí uống rượu bia cũng chẳng sao. Được 3 tháng tôi đi nội soi đại tràng lại, niêm mạc đại tràng đã phục hồi rồi, không thấy vết loét nữa, tôi mừng lắm.”

 

Anh Trần Đức Hạnh

 

    Cũng có rất nhiều người đã không ngần ngại mà chia sẻ câu chuyện của mình trên trang facebook cá nhân, với mong muốn những người cũng bị bệnh giống mình biết đến sản phẩm tốt như BoniBaio+.

 

    Chú Nguyễn Trọng Hải (khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, Thái Bình, điện thoại: 0983.131.548) chia sẻ: ““20 năm qua, không ngày nào chú ăn ngon miệng vì bị căn bệnh quái ác này hành hạ. Chú cũng không biết nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính của chú là gì, chỉ biết là dần dần, chú ăn gì vào cũng bị đau bụng, đi ngoài, phân thì lỏng, sống, nát. Ngày nào ít thì chú cũng phải chạy vào nhà vệ sinh 6,7 lần, còn nhiều thì chú đếm không xuể. Cứ thế, người chú ngày càng yếu đi, huyết áp tụt xuống chỉ còn 90/60. Chú dùng BoniBaio+ đều với liều 4 viên /ngày đúng theo hướng dẫn thì dần dần, số lần đi ngoài cũng ít đi rồi, chú ăn uống thoải mái hơn. Đến giờ chú đã tăng lên được 4kg rồi đấy, chú mừng lắm!”

 

Chú Nguyễn Trọng Hải

 

    Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn chính xác về các nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính, các triệu chứng và biến chứng của bệnh. Đồng thời, bài viết cũng giúp bạn biết được giải pháp tối ưu cho mình. Và BoniBaio+ chính là mắt xích quan trọng  giúp đại tràng khỏe mạnh trở lại. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe.

 

 

XEM THÊM:

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà