Bí quyết phát hiện sớm viêm đại tràng qua các triệu chứng lâm sàng là gì?

Nội dung chính

 

   Việc phát hiện sớm viêm đại tràng qua các triệu chứng lâm sàng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người bệnh có biện pháp khắc phục bệnh kịp thời và tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm, trong số đó phải kể đến ung thư đại tràng. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về bí quyết phát hiện sớm viêm đại tràng thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

Nhận biết và phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng rất quan trọng

 

Bệnh viêm đại tràng là gì?

   Viêm đại tràng là một trong những bệnh về tiêu hóa thường gặp với nhiều biểu hiện phức tạp. Đây là quá trình viêm nhiễm gây tổn thương niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng thì xuất hiện các vết loét, xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp-xe nhỏ. 

Nguyên nhân chính gây viêm đại tràng đó là do người bệnh có chế độ ăn uống không khoa học, không lành mạnh, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho các yếu tố có hại tấn công làm tổn thương niêm mạc đại tràng.

 

Viêm đại tràng là gì?

 

Cách phát hiện viêm đại tràng sớm qua triệu chứng lâm sàng

   Nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng của viêm đại tràng sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh. Dưới đây là 4 dấu hiệu bệnh viêm đại tràng thường gặp nhất:

Triệu chứng đau bụng

   Với trường hợp viêm đại tràng cấp tính, người bệnh thường bị đau bụng dữ dội, đau quặn theo từng cơn.

   Còn nếu là viêm đại tràng mãn tính thì người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng âm ỉ kéo dài cả ngày. Đau thường ở 1 vị trí cố định tại vùng bụng (nơi mà có vết viêm loét). Đau bụng thường giảm bớt sau khi người bệnh đi ngoài.

Triệu chứng rối loạn đại tiện

   Biểu hiện thường gặp nhất là hiện tượng tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần (không dưới 3 lần 1 ngày) phân lỏng, phân sống. Sau khi đi ngoài xong, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

   Một số trường hợp viêm đại tràng khác, người bệnh lại có hiện tượng táo bón kéo dài, vài ngày mới đi ngoài được 1 lần, phân khô cứng, đại tiện rất khó khăn.

 

Rối loạn tiêu hóa ở người bệnh viêm đại tràng

 

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

   Rối loạn tiêu hóa ở người bệnh viêm đại tràng thường là tình trạng đầy bụng, chướng hơi, chán ăn, hấp thu kém, mất cảm giác ngon miệng… do thực phẩm ăn vào không tiêu hóa được.

Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, người bệnh thường xuyên thấy mệt mỏi, gầy gò, da xanh xao, nhợt nhạt… nặng hơn thì có thể bị suy nhược cơ thể.

Triệu chứng đi ngoài ra máu

   Phân có lẫn máu đỏ, chất nhầy, dịch nhớt… Tình trạng này xảy ra khi mà tổn thương viêm nhiễm ăn sâu vào trong niêm mạc, tác động đến các mao mạch, mạch máu ở đây và gây chảy máu, xuất huyết.

Nếu có một trong 4 triệu chứng lâm sàng trên thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng bệnh để có biện pháp khắc phục kịp thời.

 

Các phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng

   Mặc dù các biểu hiện triệu chứng lâm sàng ở trên sẽ giúp chúng ta nhận biết sớm được viêm đại tràng, tuy nhiên để được chẩn đoán chính xác nhất thì người bệnh cần phải thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh.

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh viêm đại tràng

   Nội soi và chụp X-quang là 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng nhiều nhất cho người bệnh viêm đại tràng.

 

Nội soi đại tràng

 

●     Phương pháp nội soi

   Đây là cách xác định chính xác nhất tình trạng bệnh cũng như mức độ nặng, nhẹ của viêm đại tràng.

   Người bệnh có thể được kiểm tra một phần hoặc toàn bộ niêm mạc đại tràng bằng một ống linh hoạt có gắn camera ở đầu. Ống này sẽ được luồn vào từ cửa hậu môn và quan sát những hình ảnh ở trên niêm mạc đại tràng.

   Thông thường, phương pháp nội soi đại tràng sẽ thấy rõ được những vết loét, tổn thương viêm nhiễm tấy đỏ trên niêm mạc cùng những mạch máu lộ rõ ra.

●     Phương pháp X-quang

   Mặc dù phương pháp này không đặc hiệu với bệnh viêm đại tràng như nội soi nhưng trong một số trường hợp vẫn cần được sử dụng đến.

   Kỹ thuật chụp X-quang bari thường được dùng nhiều nhất để tìm ra những bất thường trên toàn bộ ống tiêu hóa ở người bệnh.

   Ngoài 2 phương pháp trên, người bệnh viêm đại tràng có thể được áp dụng một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như Chụp cắt lớp vi tính ( CT scan ), chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm.

Xét nghiệm phân trong chẩn đoán viêm đại tràng

   Nếu người bệnh viêm đại tràng có các biểu hiện của tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính thì sẽ thường được làm xét nghiệm phân để xác định nguyên nhân. 

   Xét nghiệm phân có thể tìm ra được đúng chủng vi sinh vật gây bệnh, đồng thời có thể xác định được các loại enzyme, dịch tiêu hóa, hay máu, chất nhầy lẫn trong phân.

 

Các phương pháp điều trị viêm đại tràng

 • Phương pháp điều trị nội khoa

   Sử dụng các thuốc tây điều trị nội khoa là phương pháp mà các bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân viêm đại tràng. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có thể được chỉ định các loại thuốc sau đây:

+ Thuốc chống viêm, giảm đau (nhóm NSAIDs hoặc nhóm Corticosteroid): Để giảm quá trình viêm loét, tổn thương gây đau đớn tại niêm mạc đại tràng.

+ Thuốc ức chế miễn dịch (Azathioprine, Purinethol, Cyclosporine, Infliximab,  Adalimumab, Vedolizumab..)  trong trường hợp người bệnh bị viêm đại tràng do sự tấn công bất thường của hệ miễn dịch trong cơ thể.

+ Thuốc kháng sinh: Dùng trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường ruột.

+ Thuốc chống tiêu chảy: Nếu người bệnh đi ngoài nhiều, liên tục với tình trạng phân lỏng, phân sống.

+ Thuốc nhuận tràng: Nếu người bệnh bị táo bón kéo dài.

+ Thuốc bổ sung sắt: Nếu người bệnh bị chảy máu đường ruột mãn tính, bị thiếu máu thì cần bổ sung sắt để khắc phục tình trạng này.

   Tuy nhiên, các thuốc tây y này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, không tác động được vào nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng nên bệnh vẫn thường xuyên bị tái phát, lâu dần chuyển sang thể mãn tính rất khó điều trị. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc tây y lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là trên gan, thận. Do đó, người bệnh chỉ được sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua để dùng hoặc tăng liều, giảm liều đột ngột.

 

Phương pháp điều trị nội khoa dùng thuốc

 

 • Phương pháp điều trị ngoại khoa

   Phẫu thuật là phương pháp hiếm khi được sử dụng cho người bệnh viêm đại tràng, chỉ trừ những trường hợp mà tổn thương viêm loét quá nặng hay đã xảy ra những biến chứng như xuất huyết ồ ạt, thiếu máu cục bộ, giãn đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng

   Người bệnh sẽ được bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ đi phần đại tràng bị bệnh sau đó nối các phần còn lại vào với nhau. Trong trường hợp đoạn cắt quá gần hậu môn không thể nối lại được thì bệnh nhân sẽ được làm hậu môn nhân tạo.

   Phương pháp điều trị này do có nhiều điểm hạn chế như: Chi phí cao, thời gian hồi phục lâu, dễ xuất hiện biến chứng sau quá trình phẫu thuật… nên thường chỉ là sự lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp khác không hiệu quả cho người bệnh.

 

Các biện pháp cải thiện viêm đại tràng mãn tính tốt nhất

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

   Với người bệnh viêm đại tràng mãn tính, ăn uống hợp lý lành mạnh chính là phương pháp hỗ trợ cải thiện bệnh rất hiệu quả. Người bệnh cần:

+ Ăn uống đúng giờ giấc.

+ Hạn chế tối đa việc ăn uống ở hàng quán, nhậu nhẹt ở những nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm tốt, có tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh như: Cá hồi, măng tây, bông cải xanh, anh đào, táo, cam, bưởi…

+ Tránh các loại thức ăn ảnh hưởng xấu đến niêm mạc đại tràng như: Thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đồ ăn chiên rán chế biến sẵn, gỏi sống, thức ăn nguội lạnh, thức ăn cay nóng, đồ muối chua…

+ Khi táo bón thì phải uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, các loại thực phẩm nhuận tràng như: Rau đay, mướp, rau mồng tơi, chuối…

+ Khi tiêu chảy thì cần phải giảm lượng chất xơ xuống và tránh các loại thực phẩm nhuận tràng.

 

Người bệnh viêm đại tràng cần ăn uống 1 cách khoa học

 

 • Kết hợp sử dụng thảo dược thiên nhiên

   Sử dụng thảo dược thiên nhiên để cải thiện bệnh viêm đại tràng là giải pháp hiệu quả mà lại an toàn vì không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như thuốc tây.

   Hiện nay người bệnh viêm đại tràng có thể sử dụng dễ dàng thảo dược thông qua các sản phẩm được bào chế dưới dạng viên uống tiện lợi.

   Nếu như người bệnh muốn có 1 sản phẩm hội tụ đầy đủ các thành phần thảo dược quý tác động đến mọi khía cạnh của viêm đại tràng mãn tính thì sẽ khó có sự lựa chọn nào tốt hơn sản phẩm BoniBaio + của tập đoàn Viva Nutraceuticals đến từ Mỹ.

 

BoniBaio + – Giải pháp khắc phục hiệu quả cho người bệnh viêm đại tràng

   Hiện nay, xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên để cải thiện các bệnh lý mãn tính đang ngày càng được ưa chuộng. Thảo dược thiên nhiên có thể mang lại hiệu quả cao mà lại an toàn lành tính, không gây ra các tác dụng phụ có hại như thuốc tây.

   Dẫn đầu xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính là sản phẩm BoniBaio + của Mỹ. Sản phẩm của tập đoàn Viva Nutraceuticals này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi công thức thành phần toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới.

 

BoniBaio + – Giải pháp khắc phục hiệu quả cho người bệnh viêm đại tràng

 

   Với 9 thảo dược thiên nhiên vượt trội được tuyển chọn từ nhiều nơi trên thế giới (Hạt thì là, Bạc hà, lá Bài hương, Gừng, Bạch truật, Hoàng liên, Lô hội, Đu đủ, Cây du trơn), BoniBaio + không những cung cấp lượng chất xơ dồi dào, giúp giảm co thắt đại tràng, giúp chống viêm, chống nhiễm khuẩn mà còn giúp làm mát gan, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc ruột và giảm đau. Nhờ vậy, BoniBaio + giúp giảm các triệu chứng bệnh viêm đại tràng như đau bụng đi ngoài, phân lỏng, phân sống, táo bón,…

   Hơn nữa trong 1 viên uống BoniBaio + còn bổ sung cho người bệnh viêm đại tràng đến 6 tỷ lợi khuẩn đường ruột bao gồm 6 chủng khác nhau: Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Casei, Bifidobacterium Bifidum, Bifidobacterium Lactis, Bifidobacterium Longum giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây viêm đại tràng, ổn định tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc đại tràng, tăng cường sức đề kháng, từ đó giúp cải thiện bệnh viêm đại tràng hiệu quả.

   Ngoài ra, BoniBaio + còn chứa các dưỡng chất tự nhiên thiết yếu: 5-HTP, Inulin và L-Arginine giúp ổn định hoạt động của đại tràng và tăng cường hoạt động tiêu hóa thức ăn.

   Đặc biệt, một ưu điểm vượt trội khác của BoniBaio + chính là công nghệ đột phá của Mỹ – công nghệ Microfluidizer. Với công nghệ siêu nano tiên tiến này, các thành phần sẽ được chiết xuất và bào chế dưới dạng các hạt phân tử kích thước siêu nhỏ (<70nm) giúp tối đa hóa khả năng hấp thu các dưỡng chất quý vào cơ thể và tăng cường hiệu quả tác dụng lên gấp hàng chục lần so với những phương pháp bào chế thông thường.

 

Cảm nhận của khách hàng về hiệu quả của BoniBaio +

   Sau nhiều năm có mặt tại Việt Nam, BoniBaio + đã trở thành “cứu cánh” cho rất nhiều bệnh nhân, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống và không còn phải lo lắng về tình trạng viêm đại tràng nữa.

Dưới đây là những chia sẻ của khách hàng đã dùng sản phẩm:

 Chị Nguyễn Thanh Hằng (40 tuổi, ở số 35, khu Bờ Hàng, đường 68, bến Phú Định, phường 16, quận 8, HCM, sđt 0906.231.767)

 

Chị Nguyễn Thanh Hằng (40 tuổi)

 

“Dùng BoniBaio + được tròn 1 tháng, chị thấy ăn uống đã thoải mái hơn, ăn xong không bị đau bụng nữa. Hết tháng thứ 2, phân đã thành khuôn mượt mà, ngày đi 1-2 lần, bệnh giảm đã được 70-80%. Và sau 3 tháng sử dụng BoniBaio +, những triệu chứng của viêm đại tràng hầu như không còn, chị ăn uống ngon miệng, ăn được nhiều hơn, những món mà trước đây chị không dám ăn thì giờ cũng ăn được rồi. Chị cảm ơn BoniBaio + nhiều lắm!”

 

Chú Nguyễn Trọng Hải (khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, Thái Bình , điện thoại: 0983.131.548)

 

Chú Nguyễn Trọng Hải

 

“Dùng BoniBaio + mới được 1 tuần thôi mà bụng chú đã đỡ đau hẳn, đêm ngủ ngon hơn rồi. Hết 2 lọ thì phân đã thành khuôn, lúc đó chú đã tự nhủ “ôi đúng thầy đúng bệnh rồi” nên càng quyết tâm dùng cho đều đặn. Đến nay chú đã sử dụng BoniBaio + được 4 tháng rồi, chú chỉ còn uống liều có 2 viên mỗi ngày thôi, sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt là dịp tết vừa rồi ăn uống thoải mái mà không làm sao, không đau bụng, đi ngoài ngày chỉ 1 lần, phân vào khuôn rất đẹp. Chú mừng lắm!”

   Việc phát hiện sớm viêm đại tràng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc khắc phục bệnh. Để được tư vấn thêm về các phương pháp cải thiện bệnh cũng như sản phẩm BoniBaio + , mời độc giả gọi về tổng đài miễn cước 1800 1044. Xin cảm ơn!

 

 

XEM THÊM:

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà