Cách phát hiện viêm đại tràng sớm và phương pháp khắc phục hiệu quả

Nội dung chính

Việc nhận biết, phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp người bệnh khắc phục kịp thời và tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cách phát hiện viêm đại tràng sớm là gì ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé !

 

Nhận biết và phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng rất quan trọng

Nhận biết và phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng rất quan trọng

Tổng quan về bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng gì ?

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến với tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại niêm mạc đại tràng dẫn đến nhiều biểu hiện triệu chứng đặc trưng như: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện…

 

Có mấy loại viêm đại tràng ?

Viêm đại tràng thường được chia thành 2 thể bệnh chính là cấp tính và mãn tính:

+ Viêm đại tràng cấp tính là: tình trạng viêm nhiễm tại niêm mạc đại tràng xảy ra trong thời gian ngắn (chỉ khoảng vài ngày)

+ Viêm đại tràng mãn tính là: tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong thời gian dài, tái phát liên tục, dai dẳng không dứt.

 

Nguyên nhân gây viêm đại tràng

+ Chế độ ăn uống: không đảm bảo vệ sinh, thức ăn nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất, ăn uống bừa bãi, không đúng giờ giấc…

+ Sử dụng nhiều bia rượu: dễ khiến cho niêm mạc đại tràng bị tổn thương viêm nhiễm.

+ Lạm dụng thuốc tây, kháng sinh: gây rối loạn tiêu hóa, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

+ Căng thẳng, stress kéo dài: gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhu động ruột, co thắt đại tràng, niêm mạc đại tràng dễ bị thương tổn.

+ Nguyên nhân tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ bị bệnh càng lớn do cơ thể bị lão hóa, suy giảm chức năng.

+ Nguyên nhân tự miễn: xảy ra trong số ít trường hợp khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào niêm mạc đại tràng và gây viêm.

 

Nhận biết viêm đại tràng sớm qua triệu chứng lâm sàng

Nhận biết viêm đại tràng sớm qua triệu chứng lâm sàng

 

Cách phát hiện viêm đại tràng sớm qua triệu chứng lâm sàng

Nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng của viêm đại tràng sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh. Dưới đây là 4 dấu hiệu bệnh viêm đại tràng thường gặp nhất:

 

Triệu chứng đau bụng

Với trường hợp viêm đại tràng cấp tính, người bệnh thường bị đau bụng dữ dội, đau quặn theo từng cơn.

Còn nếu là viêm đại tràng mãn tính thì người bệnh sẽ có biểu hiện đau bụng âm ỉ kéo dài cả ngày. Đau thường ở 1 vị trí cố định tại vùng bụng (nơi mà có vết viêm loét). Đau bụng thường giảm bớt sau khi người bệnh đi ngoài.

 

Triệu chứng rối loạn đại tiện

Biểu hiện thường gặp nhất là hiện tượng tiêu chảy, đi ngoài nhiều lần (không dưới 3 lần 1 ngày) phân lỏng, phân sống. Sau khi đi ngoài xong, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Một số trường hợp viêm đại tràng khác, người bệnh lại có hiện tượng táo bón kéo dài, vài ngày mới đi ngoài được 1 lần, phân khô cứng, đại tiện rất khó khăn.

 

Rối loạn tiêu hóa ở người bệnh viêm đại tràng

Rối loạn tiêu hóa ở người bệnh viêm đại tràng

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ở người bệnh viêm đại tràng thường là tình trạng đầy bụng, chướng hơi, chán ăn, hấp thu kém, mất cảm giác ngon miệng… do thực phẩm ăn vào không tiêu hóa được.

Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, người bệnh thường xuyên thấy mệt mỏi, gầy gò, da xanh xao, nhợt nhạt… nặng hơn thì có thể bị suy nhược cơ thể.

 

Triệu chứng đi ngoài ra máu

Phân có lẫn máu đỏ, chất nhầy, dịch nhớt… Tình trạng này xảy ra khi mà tổn thương viêm nhiễm ăn sâu vào trong niêm mạc, tác động đến các mao mạch, mạch máu ở đây và gây chảy máu, xuất huyết.

 

Nếu có một trong 4 triệu chứng lâm sàng trên thì bạn nên đi khám để được chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng bệnh. 

 

Siêu âm có phát hiện được viêm đại tràng không ?

 

Siêu âm có phát hiện được viêm đại tràng không ?

Siêu âm có phát hiện được viêm đại tràng không ?

 

Siêu âm là một trong số những phương pháp chẩn đoán bệnh được sử dụng phổ biến trong y học ngày nay. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để thu lại các hình ảnh ở phía bên trong cơ thể.

Khi tiến hành siêu âm, bác sĩ hay kỹ thuật viên sẽ sử dụng một đầu dò phát sóng siêu âm rà qua rà lại trên bề mặt da. Những thông tin thu thập được sẽ truyền đến bộ phận xử lý và tái tạo lại cấu trúc bên trong cơ thể trên hình ảnh.

Phương pháp siêu âm có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng. Kỹ thuật này thường áp dụng trong trường hợp người bệnh có sức khỏe yếu và không thể thực hiện phương pháp nội soi được.

Tuy nhiên nhược điểm của siêu âm là không thể đưa ra hình ảnh một cách chính xác hoàn toàn. Siêu âm thường sẽ không phát hiện được những vết viêm  loét nhỏ trên niêm mạc đại tràng hay những tổn thương bị che khuất.

 

Các xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán viêm đại tràng

Mặc dù các biểu hiện triệu chứng lâm sàng ở trên sẽ giúp chúng ta nhận biết sớm được viêm đại tràng, tuy nhiên để chính xác nhất thì người bệnh cần phải thực hiện một số xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh.

 

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh viêm đại tràng

Nội soi và chụp X-quang là 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng nhiều nhất cho người bệnh viêm đại tràng.

 

Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng

Phương pháp nội soi 

Đây là cách xác định chính xác nhất tình trạng bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của viêm đại tràng.

Người bệnh có thể được kiểm tra một phần hoặc toàn bộ niêm mạc đại tràng bằng một ống linh hoạt có gắn camera ở đầu. Ống này sẽ được luồn vào từ cửa hậu môn và quan sát những hình ảnh ở trên niêm mạc đại tràng. 

Thông thường phương pháp nội soi sẽ thấy rõ được những vết loét, tổn thương viêm nhiễm tấy đỏ trên niêm mạc cùng những mạch máu lộ rõ ra. 

 

Phương pháp X-quang

Mặc dù phương pháp này không đặc thù với bệnh viêm đại tràng như nội soi nhưng trong một số trường hợp vẫn cần được sử dụng đến. 

Kỹ thuật chụp X-quang bari thường được dùng nhiều nhất để tìm ra những bất thường trên toàn bộ ống tiêu hóa ở người bệnh. 

 

Ngoài 2 phương pháp trên, người bệnh viêm đại tràng có thể được áp dụng một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như Chụp cắt lớp vi tính ( CT scan ), chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm.

 

Xét nghiệm phân trong chẩn đoán viêm đại tràng

 

Xét nghiệm phân trong chẩn đoán viêm đại tràng

Xét nghiệm phân trong chẩn đoán viêm đại tràng

Nếu người bệnh viêm đại tràng có các biểu hiện của tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính thì sẽ thường được làm xét nghiệm phân để xác định nguyên nhân. 

Xét nghiệm phân có thể tìm ra được đúng chủng vi sinh gây bệnh, đồng thời có thể xác định được các loại enzyme, dịch tiêu hóa, hay máu, chất nhầy lẫn trong phân.

Các bước thực hiện xét nghiệm phân:

+ Mẫu phân của người bệnh sẽ được lấy vào một cốc nước sạch.

+ Mẫu phân này sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để đánh giá, xem xét bằng các thiết bị sinh học, sinh hóa, kính hiển vi.

+ Lần lượt những đánh giá về màu sắc, độ đặc, mùi của phân đến sự hiện diện của hồng cầu, bạch cầu hay những enzyme tiêu hóa. Và cuối cùng là xem xét sự có mặt của các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh ở trong phân.

 

Xét nghiệm máu

 

Xét nghiệm máu trong chẩn đoán viêm đại tràng

Xét nghiệm máu trong chẩn đoán viêm đại tràng

Xét nghiệm máu có thể được sử dụng trong một số trường hợp người bệnh viêm đại tràng để đánh giá đúng được tình trạng sức khỏe.

Các phương pháp xét nghiệm máu cho người bệnh viêm đại tràng bao gồm: đo tốc độ lắng của hồng cầu, xét nghiệm công thức máu và đo nồng độ điện giải:

+Đo tốc độ lắng của hồng cầu để đánh giá tình trạng viêm xảy ra tại đại tràng: nếu như tốc độ lắng cao thì cũng đồng nghĩa với tình trạng viêm nhiễm đang diễn ra mạnh.

+Xét nghiệm công thức máu để đánh giá số lượng hồng cầu và số lượng bạch cầu. Thông thường số lượng hồng cầu sẽ bị giảm xuống do người bệnh viêm đại tràng bị mất máu qua phân. Còn số lượng bạch cầu trong máu sẽ tăng lên nếu như người bệnh có hiện tượng nhiễm khuẩn.

+Đo nồng độ điện giải: xem xét mức độ suy giảm điện giải do tiêu chảy kéo dài để bổ sung kịp thời, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nhất là với trường hợp người bệnh bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, phân sống liên tục trong ngày.

 

Cách trị viêm đại tràng hiệu quả

6 Nguyên tắc quan trọng người bệnh viêm đại tràng cần phải ghi nhớ:

 

Không lạm dụng hay tự ý sử dụng thuốc tây y

Không lạm dụng hay tự ý sử dụng thuốc tây y

+ Nguyên tắc 1:

Không lạm dụng hay tự ý sử dụng thuốc tây y: Mặc dù các thuốc tây sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, giảm nhanh chóng được các triệu chứng của viêm đại tràng nhưng đó chỉ là tác dụng nhất thời, không phải là cách trị dứt điểm bệnh. Hơn nữa việc lạm dụng các loại thuốc này trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe do tác dụng phụ.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Quốc Bình, nguyên giám đốc bệnh viên y học cổ truyền Trung Ương chia sẻ :” Với bệnh lý viêm đại tràng và đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích), có những nhóm thuốc tây y hay được sử dụng như nhóm giảm đau, chống co thắt cơ trơn, nhóm chống táo bón, nhóm cầm tiêu chảy, nhóm kháng sinh khi có nhiễm khuẩn, nhóm an thần. Những thuốc này chỉ điều trị triệu chứng, không có tác dụng tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, không giúp đại tràng tăng hấp thu dưỡng chất, phục hồi niêm mạc bị tổn thương cũng như việc lạm dụng thuốc tây y về lâu dài gây nhiều tác dụng phụ, bị nhờn thuốc, kháng kháng sinh, khiến đại tràng tổn thương nặng hơn”

 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh khoa học

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh khoa học

+ Nguyên tắc 2:

 Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh khoa học, hạn chế tối đa các đồ ăn thức uống không tốt cho đại tràng:

– Nên ăn các loại thực phẩm nhiều chất đạm, dễ hấp thu như cá, sữa đậu nành, sữa không chứa lactose để bổ sung lượng đạm cần thiết cho cơ thể. 

– Đối với thịt, nên sử dụng thịt ninh kỹ hoặc thịt xay nhỏ, vo viên, điều này giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, giảm gánh nặng cho đại tràng

– Với bệnh nhân bị táo bón: Nên ăn nhiều hoa quả và rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

– Với bệnh nhân có hiện tượng tiêu chảy: Hạn chế ăn rau xanh, các loại có nhiều chất xơ, ko ăn chuối, nhất là chuối tiêu

– Nên ăn thêm cháo, súp đặc, ăn làm nhiều lần, không nên ăn 1 lúc quá no

– Nên chế biến món ăn dưới dạng luộc, hấp hoặc kho, hạn chế các món chiên xào, rán 

– Không sử dụng những đồ uống chứa cồn, ga, cafein như rượu bia, cà phê, trà vì những đồ uống này làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa cũng như kích thích đại tràng co thắt nhiều hơn.

– Không ăn những đồ ăn chua, cay

– Không ăn thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm

– Hạn chế uống những loại thuốc gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa như: thuốc giảm đau, chống viêm NSAIDS hay Corticoid

– Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây trướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

 

Hạn chế căng thẳng stress

Hạn chế căng thẳng stress

+Nguyên tắc 3: 

Hạn chế căng thẳng stress: Ban đầu những căng thẳng, stress khiến bệnh đại tràng co thắt xuất hiện, sau đó bệnh đại tràng co thắt gây ra một loạt những khó khăn bất tiện như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hay táo bón kéo dài, không ăn uống được, chướng bụng đầy hơi,… làm bệnh nhân lo lắng về sức khỏe, khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Do đó có thể nói, kiểm soát stress giúp điều trị tốt hội chứng ruột kích thích và ngược lại, bệnh thuyên giảm thì tự khắc căng thẳng stress sẽ giảm dần.

 

+ Nguyên tắc 4:

Ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng nói riêng được nghỉ ngơi đúng cách, hạn chế rối loạn chức năng.

 

+ Nguyên tắc 5:

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tăng cường chức năng, phòng chống các tác nhân gây bệnh.

 

+ Nguyên tắc 6:

Nên sử dụng kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên an toàn lành tính, không tác dụng phụ.

 

BoniBaio – Giải pháp khắc phục hiệu quả cho người bệnh viêm đại tràng

Hiện nay, xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị các bệnh lý mãn tính đang ngày càng được ưa chuộng. Thảo dược thiên nhiên có thể mang lại hiệu quả cao mà lại an toàn lành tính, không gây ra các tác dụng phụ có hại như thuốc tây.

Dẫn đầu xu hướng sử dụng thảo dược thiên nhiên cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính là sản phẩm BoniBaio của Mỹ và Canada. Sản phẩm của tập đoàn Viva Nutraceuticals này được các chuyên gia đánh giá rất cao bởi công thức thành phần toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới.

 

BoniBaio – Giải pháp khắc phục hiệu quả cho người bệnh viêm đại tràng

BoniBaio – Giải pháp khắc phục hiệu quả cho người bệnh viêm đại tràng

Với 9 thảo dược thiên nhiên vượt trội được tuyển chọn từ nhiều nơi trên thế giới (Hạt thì là, Bạc hà, lá Bài hương, Gừng, Bạch truật, Hoàng liên, Lô hội, Đu đủ, Cây du trơn), BoniBaio không những cung cấp lượng chất xơ dồi dào, giúp giảm co thắt đại tràng, giúp chống viêm, chống nhiễm khuẩn mà còn giúp làm mát gan, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc ruột và giảm đau.

Hơn nữa trong 1 viên uống BoniBaio còn bổ sung cho người bệnh viêm đại tràng đến 6 tỷ lợi khuẩn đường ruột bao gồm 6 chủng khác nhau: Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Caisei, Bifidobacterium Bifidum, Bifidobacterium Lactis, Bifidobacterium Longum giúp cân bằng hệ vi khuẩn, ổn định tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc đại tràng, tăng cường sức đề kháng.

Đặc biệt ưu điểm vượt trội chỉ có ở BoniBaio chính là công nghệ đột phá của Mỹ và Canada – công nghệ Microfuidizer. Với công nghệ siêu Nano tiên tiến này, các thành phần sẽ được chiết xuất và bào chế dưới dạng các hạt phân tử kích thước siêu nhỏ (<70nm) giúp tối đa hóa khả năng hấp thu các dưỡng chất quý vào cơ thể và tăng cường hiệu quả tác dụng lên gấp hàng chục lần so với những phương pháp bào chế thông thường.

 

Cảm nhận của khách hàng về hiệu quả của BoniBaio

Sau nhiều năm có mặt tại Việt Nam, BoniBaio đã trở thành “cứu cánh” cho hàng ngàn bệnh nhân, giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống và không còn phải lo lắng về tình trạng viêm đại tràng nữa.

Dưới đây là những chia sẻ của khách hàng đã dùng sản phẩm:

 

Chị Nguyễn Thanh Hằng (40 tuổi, ở số 35, khu Bờ Hàng, đường 68, bến Phú Định, phường 16, quận 8, HCM, sđt 0906.231.767)

 

Chị Nguyễn Thanh Hằng (40 tuổi, ở số 35, khu Bờ Hàng, đường 68, bến Phú Định, phường 16, quận 8, HCM, sđt 0906.231.767)

“Dùng BoniBaio được tròn 1 tháng, chị thấy ăn uống đã thoải mái hơn, ăn xong không bị đau bụng nữa. Hết tháng thứ 2, phân đã thành khuôn mượt mà, ngày đi 1-2 lần, bệnh giảm đã được 70-80%. Và sau 3 tháng sử dụng BoniBaio, những triệu chứng của viêm đại tràng hầu như không còn, chị ăn uống ngon miệng, ăn được nhiều hơn, những món mà trước đây chị không dám thì giờ cũng ăn được rồi, như bữa trưa nay em vừa chứng kiến đó.”

 

Chú Nguyễn Trọng Hải (khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, Thái Bình , điện thoại: 0983.131.548)

 

Chú Nguyễn Trọng Hải (khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, Thái Bình , điện thoại: 0983.131.548)

“Dùng BoniBaio mới được 1 tuần thôi mà bụng đã đỡ đau, đêm ngủ ngon hơn rồi. Hết 2 lọ thì “phân đã chín” và vào khuôn rồi, lúc đó chú đã tự nhủ “ôi đúng thầy đúng bệnh rồi” nên càng quyết tâm dùng cho đều đặn. Đến nay là được 4 tháng sử dụng rồi đấy cháu ạ, chú chỉ còn uống liều có 2 viên mỗi ngày thôi, sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt là dịp tết vừa rồi ăn uống thoải mái mà không làm sao, không đau bụng, đi ngoài ngày chỉ 1 lần, phân vào khuôn rất đẹp.”

 

Chú Phan Văn Lớn, 63 tuổi ở số 6, khu 9, ấp 4, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, điện thoại: 0902.901.388

 

Chú Phan Văn Lớn, 63 tuổi ở số 6, khu 9, ấp 4, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, điện thoại: 0902.901.388

“Chú uống BoniBaio ngày 4 viên chia 2 lần, sau 1 lọ chú có thấy đỡ nhưng chưa rõ ràng. Tới lọ thứ 2 chú thấy bụng dạ êm ái, đỡ đau bụng hơn, số lần đi ngoài trong ngày đã giảm. Chú dùng hết lọ thứ 4 coi như bình thường rồi, cả ngày chú chỉ đi ngoài có một lần duy nhất vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, không còn đau bụng, sôi ùng ục nữa, thoải mái vô cùng.”

 

BoniBaio được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Botania

Địa chỉ: 169 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

 

Hy vọng qua bài viết “cách phát hiện viêm đại tràng sớm và phương pháp khắc phục hiệu quả” này, độc giả sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan,  bạn có thể gọi đến tổng đài miễn phí cước 18001044để được chuyên gia tư vấn trực tiếp.

 

>>> Xem thêm:

 

.

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà