Những thông tin không thể bỏ lỡ về hội chứng ruột kích thích, bạn cần biết

Nội dung chính

 

  Hội chứng ruột kích thích là bệnh lý ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo số liệu thống kê, có đến 5-20% dân số mắc phải hội chứng này. Vậy hội chứng ruột kích thích là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị ra sao? Mời bạn đọc tham khảo những thông tin không thể bỏ lỡ dưới đây nhé.

 

Hội chứng ruột kích thích có triệu chứng gì?

 

Hội chứng ruột kích thích là gì?

   Hội chứng ruột kích thích (irritable bowel syndrome – IBS) là bệnh rối loạn chức năng ở đường ruột, đặc biệt là ở đại tràng. Niêm mạc đại tràng hoàn toàn bình thường, tuy nhiên cơ đại tràng lại co thắt bất thường gây ra những triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

   Hội chứng ruột kích thích không phân biệt tuổi tác bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh thường khởi phát ở lứa tuổi vị thành niên.

 

Cơ đại tràng co thắt bất thường là đặc điểm của hội chứng ruột kích thích

 

Triệu chứng hội chứng ruột kích thích là gì?

   Khi bị hội chứng ruột kích thích, đại tràng của người bệnh sẽ tăng co bóp hoặc giảm co bóp hay thậm chí là lúc tăng lúc giảm một cách thất thường. Từ đó, hàng loạt các triệu chứng khó chịu sẽ xuất hiện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, ăn uống cũng như công việc của bệnh nhân:

+ Đau quặn bụng theo từng cơn, có thể kèm theo tình trạng chuột rút bụng hoặc nổi những cục rắn trên vùng bụng dọc theo khung của đại tràng.

+ Cảm giác mót rặn và buồn đi ngoài thường xuyên. Sau khi đi ngoài xong, vẫn có cảm giác muốn đi tiếp liên tục không dứt.

+ Tiêu chảy: Đi ngoài phân lỏng, phân sống… nếu nhu động ruột tăng lên.

+ Táo bón: Khó đi ngoài, vài ngày mới đi ngoài được 1 lần, phân khô cứng tròn nhỏ như phân dê… nếu nhu động ruột giảm xuống.

+ Tình trạng lúc táo bón, lúc tiêu chảy hoặc đi ngoài theo kiểu hỗn hợp đầu rắn đuôi nát… nếu nhu động ruột lúc tăng lúc giảm.

+ Rối loạn tiêu hóa: Bụng lúc nào cũng có cảm giác đầy, nhiều hơi, ăn không thấy ngon miệng, cảm giác ăn không tiêu khó chịu trong bụng…

   Ngoài ra, người bệnh còn có một số triệu chứng khác ngoài tiêu hóa như: Thường xuyên bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh…

   Đặc biệt, nếu bệnh nhân căng thẳng, stress hay suy nghĩ, lo lắng nhiều thì các triệu chứng của bệnh sẽ càng xuất hiện nhiều và nặng nề hơn.

 

Nguyên nhân dẫn tới hội chứng ruột kích thích?

   Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích là do ảnh hưởng của trục thần kinh não-ruột: Thần kinh ruột trở nên rất nhạy cảm khi con người gặp căng thẳng, áp lực, stress. Trong khi thần kinh ruột đang nhạy cảm như vậy, các yếu tố thức ăn sẽ dễ dàng kích thích, khiến nhu động ruột bị rối loạn và gây ra các triệu chứng của bệnh.

 

Căng thẳng, stress khiến nhu động ruột dễ bị kích thích

 

   Nguyên nhân khiến bệnh dai dẳng, mãi không khỏi là do: Khi gặp các rối loạn tiêu hóa, nếu người bệnh chỉ dùng các thuốc như cầm tiêu chảy, nhuận tràng, giảm co thắt thì triệu chứng sẽ được cải thiện tạm thời. Sau đó các triệu chứng lại tái phát, thậm chí là nặng hơn. Điều này khiến người bệnh lo lắng, bất an và nghĩ đây một bệnh nan y. Hệ quả là thần kinh ruột  sẽ ngày càng trở nên nhạy cảm, dễ bị kích thích, khiến các triệu chứng bệnh nặng nề hơn. Cứ như vậy, lo lắng bất an và các rối loạn tiêu hóa tạo thành một vòng xoáy bệnh lý khiến bệnh rất khó cải thiện.

Với nguyên nhân như trên, để hội chứng ruột kích thích được cải thiện tốt nhất, bạn cần:

 • Tránh các đồ ăn kích thích thần kinh ruột.
 • Thư giãn thần kinh, giải tỏa căng thẳng, stress.
 • Điều hòa, làm ổn định nhu động ruột.
 • Có các biện pháp làm giảm triệu chứng như: Làm giãn cơ trơn, giảm co thắt, nhuận tràng, cầm tiêu chảy.

    Khi kết hợp được các yếu tố trên nghĩa là bạn đã tác động được vào tất cả các mắt xích của vòng xoáy bệnh lý: Căng thẳng, stress – Thần kinh ruột nhạy cảm – Rối loạn nhu động ruột – Rối loạn tiêu hóa – Căng thẳng, stress…

 

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Người bị hội chứng ruột kích thích cần tránh các thực phẩm sau:

– Rượu bia và các đồ uống có cồn.

– Đồ uống có gas và cafein như cà phê, các loại nước ngọt, nước tăng lực…

– Đồ ăn cay, nóng, tanh, chua, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ.

– Một số loại thực phẩm khó tiêu như đồ ăn chế biến sẵn, thịt hun khói…

   Thay vào đó, người bệnh nên ăn các loại đồ ăn dễ tiêu, bổ sung thêm các thực phẩm giàu lợi khuẩn, trong đó có sữa chua.

 

Người bệnh cần tránh các đồ ăn dầu mỡ khó tiêu

 

  Cần lưu ý rằng, rất khó để có thể lên cụ thể một thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích bởi tình trạng mỗi người là khác nhau. Có người ăn được loại thức ăn này nhưng người khác thì không. Vì vậy, bạn nên theo dõi tình trạng của mình, xem bản thân ăn được những loại thực phẩm nào và không ăn được loại nào và ghi chú lại. Từ đó, bạn hãy tự lập ra một thực đơn cụ thể cho mình. 

    Như đã đề cập ở phần trên, nguyên nhân chính gây hội chứng ruột kích thích (IBS) là do căng thẳng, stress. Để giải tỏa căng thẳng stress, trước hết bạn cần biết rằng IBS không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay tức khắc, vì vậy bạn không cần quá lo lắng. Đồng thời, bạn cần có biện pháp giúp giải tỏa căng thẳng, stress hiệu quả. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hợp chất 5-HTP mang lại hiệu quả rất cao trong việc giải tỏa căng thẳng, bất an cho người bị hội chứng ruột kích thích.

 

5-HTP – Tinh chất vàng giúp thư giãn thần kinh, giải tỏa căng thẳng, stress

5-HTP là chất hóa học trung gian chuyển hóa từ tryptophan thành serotonin. Trong khi Serotonin được gọi là hormone hạnh phúc, giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần hiệu quả. Từ đó, 5-HTP giúp tác động vào nguyên nhân gốc gây hội chứng ruột kích thích.  

 

Thư giãn tinh thần nhờ 5-HTP

 

   Khi giảm được căng thẳng stress, thần kinh ruột sẽ ít nhạy cảm, nhu động ruột cũng được ổn định hơn. Để tăng cường hiệu quả trong việc ổn định nhu động ruột thì dùng thêm dược liệu bạch truật là giải pháp tối ưu.

 

Bạch truật – Thảo dược quý giúp điều hòa, làm ổn định nhu động ruột cho người bệnh

   Bạch truật là dược liệu có tác dụng rất tốt trong việc giúp lấy lại nhịp sinh học bình thường của nhu động ruột. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy, bạch truật có tác dụng giúp cầm tiêu chảy, giảm đau quặn. Nếu bị táo bón thì bạch truật lại có tác dụng giúp nhuận tràng rất hiệu quả. Tác dụng điều tiết hai chiều đó của bạch truật kết hợp với tác dụng an dịu thần kinh của 5-HTP sẽ giúp nhu động ruột dần được trở về trạng thái bình thường.

 

Bạch truật giúp ổn định nhu động ruột

 

    Bên cạnh đó, nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra nhiều thảo dược có hiệu quả tốt trong việc giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, đó là:

– Bạc hà, lá bài hương cùng với bạch truật: Giúp giảm co thắt cơ trơn, từ đó làm giảm cảm giác đau bụng cho người bệnh.

– Inulin, hạt thì là: Có tác dụng giúp nhuận tràng, làm mềm phân, khắc phục tình trạng táo bón.

– Hoàng liên, bạch truật giúp chống viêm, giảm tiêu chảy hiệu quả.

 

Hạt thì là cung cấp nhiều chất xơ, giúp giảm táo bón hiệu quả

 

    Các thảo dược trên kết hợp với nhau, cùng với 5-HTP sẽ giúp bệnh được cải thiện tốt nhất nhờ giúp tác động vào nguyên nhân, làm giảm triệu chứng, phá vỡ vòng xoáy bệnh lý của hội chứng ruột kích thích. Hiện nay, tất cả các thành phần trên đã được kết hợp hoàn hảo trong sản phẩm BoniBaio + của Mỹ.

 

BoniBaio + – Khắc tinh của hội chứng ruột kích thích

   BoniBaio + được nhập khẩu từ Mỹ là giải pháp hoàn hảo cho những người bị hội chứng ruột kích thích nhờ tác động toàn diện lên tất cả các khía cạnh của bệnh. Đó là giúp:

– Giảm căng thẳng, stress, lo lắng, bất an nhờ thành phần 5-HTP được chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia (một loại cây thuộc họ đậu).

– Điều hòa nhu động ruột, giúp đại tràng lấy lại nhịp sinh học bình thường nhờ thảo dược bạch truật.

– Làm giảm nhanh các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhờ bạc hà, lá bài hương, inulin, hoàng liên…

   Không chỉ vậy, BoniBaio + còn giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ 6 tỷ lợi khuẩn và các thảo dược giúp mát gan, trợ tiêu hóa như lô hội, L-Arginine, đu đủ, giúp bảo vệ màng tiêu hóa nhờ chiết xuất cây du trơn.

 

 

Thành phần toàn diện của sản phẩm BoniBaio +

 

   Với các thành phần ưu việt như trên, BoniBaio + thực sự là lựa chọn tối ưu dành cho bạn, giúp mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn và không còn lo lắng về các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

 

BoniBaio + được sản xuất bởi công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới

     BoniBaio + được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, được sản xuất tại nhà máy J&E International (đặt tại Mỹ) thuộc tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới  là Tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals.

   Nhà máy J&E International đã đạt tiêu chuẩn GMP của FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) và tổ chức Y tế thế giới WHO. Tại đây, BoniBaio + được sản xuất bởi công nghệ bào chế siêu nano Microfluidizer.  Công nghệ này giúp các thành phần của BoniBaio + có kích thước siêu nano, giúp sinh khả dụng của sản phẩm lên tới 100%. Nhờ vậy, các thành phần trong BoniBaio + sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất.

 

BoniBaio + – Bí quyết đẩy lui hội chứng ruột kích thích của hàng vạn người

  Có rất nhiều người mắc hội chứng ruột kích thích đã may mắn gặp được và sử dụng sản phẩm BoniBaio +. Nhờ vậy, bệnh tình được cải thiện, việc ăn uống dễ dàng và thoải mái hơn, sức khỏe từ đó cũng tốt dần lên. Không ít người trong số đó đã không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của mình đến với mọi người.

Anh Nguyễn Ngô Lâm. (44 tuổi ở Tổ 7, Long Đức 3, Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai, đt: 0918.540.679).

 

Anh Nguyễn Ngô Lâm

 

“Hội chứng ruột kích thích khiến anh chỉ cần uống chút rượu bia vào là bị đau bụng ngay lập tức, bụng đau quặn nổi thành từng cục, phân thì hôm nát hôm táo, có nhiều khi vừa táo vừa nát khiến anh rất lo lắng. Dù đã dùng đủ thứ thuốc nhưng bệnh của anh cứ tái đi tái lại, việc đi vệ sinh liên tục khiến công việc và cuộc sống của anh bị ảnh hưởng trầm trọng”.

“Cho đến khi anh biết đến và dùng sản phẩm BoniBaio + thì tình trạng bệnh mới dần được cải thiện. Sau khi uống đều 4 lọ BoniBaio + với liều 4 viên/ngày, bụng anh đã êm ru, không còn đau bụng hay co cứng nữa, số lần đi ngoài trong ngày giảm hẳn. Anh uống thêm 1 tháng nữa thì việc đi vệ sinh của anh đã về bình thường rồi, cứ đều đặn ngày 1 lần khi ngủ dậy, phân thành khuôn đẹp đẽ. Công việc của anh cũng nhiều áp lực, có khi phải uống rượu bia, vậy mà từ ngày có BoniBaio +, anh không còn bị đau bụng hay tiêu chảy gì nữa, anh cảm ơn BoniBaio + nhiều lắm!”.

 

Anh Vũ Duy Tùng (địa chỉ: Đội 13, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định, đt: 097.342.6938).

 

Anh Vũ Duy Tùng

 

“10 năm bị hội chứng ruột kích thích là 10 năm anh sống trong khổ sở khi không dám ăn gì vì cứ ăn vào là bị đau bụng đi ngoài, có khi anh lại bị táo bón đến cả tuần mới đi một lần. Bụng thì lúc nào cũng cảm giác sôi sùng sục, ậm ạch cả ngày”.

“Tưởng rằng mình cứ phải sống như vậy cho đến hết đời, thế nhưng từ khi dùng BoniBaio +, bụng dạ anh đã ổn định lại rồi. Sau khoảng 4 lọ thì anh thấy ít bị đi ngoài hơn, không còn đau bụng như trước nữa, các hiện tượng sôi sùng sục, ậm ạch bụng cũng biến mất. Đến giờ anh đã ăn uống thoải mái, không phải kiêng khem gì nữa, nhậu nhẹt với bạn bè cũng chẳng lo đau bụng, đi ngoài, sức khỏe cũng dần được phục hồi. Anh mừng lắm”.

   Bài viết trên đã giúp bạn nắm được triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục hội chứng ruột kích thích. Với một bệnh lý phức tạp như IBS, việc tác động đồng thời vào nguyên nhân, triệu chứng là điều cần thiết để bệnh được cải thiện tốt nhất. Và BoniBaio + là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì về vấn đề này hoặc sản phẩm BoniBaio +, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp chi tiết.

 

 

XEM THÊM:

 

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà