Tìm hiểu về biến chứng viêm đại tràng xung huyết

Nội dung chính

 

   Viêm đại tràng là căn bệnh rất khó điều trị dứt điểm, dễ tái đi tái lại. Bệnh nếu không được quan tâm điều trị sớm và đúng cách thì có khả năng tiến triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng viêm đại tràng xung huyết. Vậy viêm đại tràng xung huyết là gì? Điều trị viêm đại tràng xung huyết ra sao và làm sao để phòng ngừa biến chứng viêm đại tràng xung huyết. Chúng ta cùng đi tìm hiểu câu trả lời  trong bài viết dưới đây, các bạn nhé!

 

Tổng quan về đại tràng và bệnh viêm đại tràng

   Đại tràng là phần cuối cùng của ống tiêu hóa trong cơ thể. Đây là một đoạn ống dài khoảng 1,2m, là nơi hình thành và chứa đựng phân trước khi bài xuất ra ngoài cơ thể. Đại tràng bao gồm: manh tràng là đoạn nối với đoạn cuối ruột non, tiếp đến là đại tràng lên (đại tràng phải), đại tràng góc gan, đại tràng ngang, đại tràng góc lách, đại tràng xuống (đại tràng trái), đại tràng sigma, trực tràng và cuối cùng là hậu môn.

   Đại tràng hấp thụ nốt lượng nước và muối khoáng từ thức ăn cùng với sự hỗ trợ của vi khuẩn tạo bã để phân hủy thức ăn thành phân. Khi thức ăn đã tiêu hóa hấp thụ đủ, đại tràng thực hiện co bóp bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài. Vì đây là bộ phận phân hủy thức ăn nên dễ bị viêm nhiễm, dẫn đến bệnh viêm đại tràng.

 

Đại tràng và bệnh viêm đại tràng

 

Các biến chứng bệnh viêm đại tràng

   Bệnh viêm đại tràng nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm đại tràng xung huyết: Tình trạng này xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, lớp lông nhung trong đại tràng trở nên trơ trụi sau điều trị bằng kháng sinh hoặc khi người bệnh sử dụng nhiều sản phẩm chứa chất kích thích. Khi tình trạng này trở nên trầm trọng sẽ rất dễ gây ra việc xuất huyết ồ ạt.
 • Giãn đại tràng cấp tính: Theo các chuyên gia, khi bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng bị suy giảm nghiêm trọng gây ra loét và thủng gấp nhiều lần. Người bệnh viêm đại tràng thường có những biểu hiện đau bụng, dữ dội, chướng bụng, có thể hôn mê và gây tử vong.
 • Thủng đại tràng: Biến chứng thủng đại tràng xuất hiện sau khi điều trị bằng kháng sinh, lợi khuẩn trong đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung bị trơ trọi làm các vết loét ăn sâu và bào mỏng thành đại tràng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, biến chứng này sẽ đe dọa tới tính mạng.
 • Ung thư đại tràng: Có thể nói đây là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng. Theo thống kê, có tới 20% bệnh nhân sẽ biến chứng thành ung thư đại tràng. Các chuyên gia cho biết, nguy cơ viêm đại tràng “ung thư hóa” sẽ tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi kéo dài từ 7-10 năm. Lúc này niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài và tái phát liên tục, các tế bào biểu mô có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính gây ra ung thư.

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về bệnh viêm đại tràng xung huyết trong các mục tiếp theo.

 

Viêm đại tràng xung huyết là gì?

    Xung huyết đại tràng là hiện tượng các mạch máu trong niêm mạc đại tràng bị giãn nở quá mức do ứ máu nhiều, từ đó hình thành lên các nốt hồng ban đỏ, nhưng chưa bị chảy máu hay có vết loét. Bệnh thường gặp ở những người bị viêm đại tràng mãn tính.

   Khi niêm mạc đại tràng bị xung huyết, phân đi qua vị trí viêm nhiễm gây ra cọ xát khiến tổn thương nghiêm trọng hơn, vùng xung huyết dễ bị viêm loét hay xuất huyết, càng trở nên khó lành. Người bệnh phải đối mặt với các triệu chứng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa….  Chúng ta cần phát hiện sớm các triệu chứng của viêm đại tràng xung huyết để có biện pháp điều trị kịp thời.

 

Viêm đại tràng xung huyết

 

Triệu chứng viêm đại tràng xung huyết

   Người bệnh viêm đại tràng xung huyết thường phải đối mặt với các triệu chứng như sau:

 • Đau bụng

   Đau bụng là triệu chứng chính của viêm đại tràng xung huyết. Tính chất của cơn đau lúc âm ỉ, lúc đau quặn từng cơn chạy dọc theo khung đại tràng.

   Những cơn đau do viêm đại tràng xung huyết thường dễ bị nhầm lẫn với cơn đau thượng vị, nhưng những cơn đau do xung huyết đại tràng có thể dữ dội hoặc âm ỉ hơn.

   Không chỉ vậy, những cơn đau này có thể kéo dài từ năm này qua năm khác và rất dễ tái phát khi người bệnh rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng quá độ hoặc khi tới thời tiết giao mùa.

 • Rối loạn tiêu hóa

   Ngoài triệu chứng đau nói trên, người bị viêm đại tràng xung huyết còn có thể gặp phải những triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác như là:

 • Bụng chướng hơi
 • Buồn nôn
 • Đi ngoài phân rắn nát thất thường
 • Cơ thể suy nhược, gầy yếu nếu như bệnh kéo dài lâu năm

   Nếu thấy dấu hiệu đi ngoài phân nhầy máu trên 4 lần/ngày, kèm theo đó là triệu chứng cơ thể mệt mỏi, sốt…cần nhanh chóng tới trung tâm y tế để thăm khám cụ thể cũng như có biện pháp điều trị. Vì tình trạng xung huyết nghiêm trọng gây chảy máu nhiều sẽ làm nguy hại đến tính mạng.

 

Điều trị viêm đại tràng xung huyết như thế nào?

 • Điều trị bằng thuốc

   Viêm đại tràng xung huyết hiện nay chưa có thuốc để điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, mục tiêu của việc điều trị bằng thuốc là giúp giảm bớt triệu chứng và ổn định tình hình, ngăn ngừa bệnh tái diễn trầm trọng hơn.

   Tùy thuộc vào từng dạng xung huyết mà các bác sĩ chuyên khoa sử dụng thuốc khác nhau để áp dụng chữa bệnh. Một số loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh đường ruột như Flagentyl, Biceptol, Flagyl, …và thuốc điều hòa nhu động ruột như Dobridat, Visceralgin, Rekalat

   Trong trường hợp nếu như đại trực tràng bị xuất huyết nặng gây ra thiếu máu, tụt huyết áp, bệnh nhân cần được truyền máu để bù vào lượng máu đã mất.

 • Phương pháp phẫu thuật điều trị viêm đại tràng xung huyết

   Trong trường hợp điều trị bảo tồn không có tác dụng, viêm đại tràng xảy ra biến chứng nguy hiểm, người bệnh có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ phần đại tràng bị xung huyết. Khi ấy tình trạng xung huyết niêm mạc đại tràng sẽ hết, tuy nhiên chức năng của đại tràng có thể bị suy giảm phần nào do mất đi một đoạn ruột già.

   Để điều trị viêm đại tràng xung huyết hiệu quả, người bệnh cần xem xét kỹ tình trạng, giai đoạn của bệnh cũng như cơ địa của từng bệnh nhân để từ đó kiểm soát và ngăn chặn bệnh lan rộng. Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm và thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh tiến triển.

   Khi vết loét quá sâu dẫn tới chảy máu nhiều, viêm đại tràng xung huyết có thể biến chứng thành ung thư. Do đó, người bệnh cần phải có biện pháp điều trị tích cực ngay khi mới phát hiện bệnh để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

 

Làm sao để phòng ngừa biến chứng viêm đại tràng xung huyết.

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ

   Khi phát hiện có rối loạn đại tiện, thay đổi tính chất phân như phân có máu, phân không thành khuôn, đau bụng nhiều thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời. Tránh để đến tình trạng muộn như đi đại tiện 2 – 3 ngày liền, mất máu thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, tốn kém hơn. Bệnh nhân nên theo dõi thường xuyên 6 tháng một lần bằng nội soi đại tràng, sinh thiết đại tràng, đại tràng sigma để phát hiện giai đoạn đầu của tiến triển ung thư.

 • Thư giãn và hạn chế căng thẳng stress

  Nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa hệ thần kinh và hệ thống tiêu hóa. Việc thường xuyên căng thẳng stress sẽ làm tăng nguy cơ tiến triển viêm đại tràng thành viêm đại tràng xung huyết.

  Vì vậy những bệnh nhân viêm đại tràng nên giữ cho mình tâm trạng thoải mái, hạn chế stress nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc.

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý
 • Cần bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu. Bên cạnh đó, tránh chất kích thích niêm mạc đại tràng như dầu mỡ, rau sống…
 • Tăng cường thực phẩm giàu acid béo omega 3 như các loại cá bao gồm cá hồi, các thu, các trích và cá mòi.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày (1,5 – 2 lít nước/ngày) để hỗ trợ tiêu hóa giúp đại tràng hoạt động trơn tru hơn.
 • Không nên uống nhiều rượu bia, ăn những thực phẩm cay nóng, không nên hút thuốc và sinh hoạt lành mạnh. Chế độ ăn nên bổ sung nhiều rau quả và trái cây để bổ sung chất xơ.
 • Trong trường hợp thiếu hụt men lactase thì không dùng sữa, trong đợt tiến triển khẩu phần ăn cần hạn chế chất xơ, nếu bệnh nhân không ăn được phải truyền dịch.
 • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn

   Việc tăng cường vận động, massage bụng thường xuyên giúp phòng bệnh một cách hiệu quả.

   Nhiều nghiên cứu cho thấy, người bị bệnh viêm đại tràng tập thể dục hàng ngày có nhiều dấu hiệu chuyển biến tích cực hơn so với những người không tập luyện, đặc biệt là đối với người mắc chứng táo bón.

   Khi tập thể dục bệnh nhân viêm đại tràng cần lưu ý:

 • Không uống nhiều nước trước và sau khi luyện tập.
 • Cần tập các động tác từ đơn giản đến phức tạp: tập thở sâu, đi bộ rồi chơi các môn thể thao nhẹ, vừa với sức mình như chạy bộ, bơi lội, cầu lông, yoga…
 • Tăng dần thời gian tập luyện từ ít đến nhiều, từ chậm tới nhanh.
 • Tránh tập luyện quá sức khi thấy sức khỏe không tốt.
 • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm đại tràng từ thảo dược thiên nhiên

   Bệnh lý viêm đại tràng thường tái đi tái lại, khó điều trị dứt điểm. Nếu không điều trị kịp thời bệnh thường dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng viêm đại tràng xuất huyết. Vì vậy, bệnh nhân viêm đại tràng cần thực hiện sớm các biện pháp dự phòng biến chứng viêm đại tràng xuất huyết. Các biện pháp này không chỉ dừng lại ở việc chú ý đến chế độ ăn mà còn phải quan tâm đến chế độ luyện tập thể dục thể thao, thực hiện các biện pháp massage vùng bụng, giảm bớt căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống và kết hợp với biện pháp hỗ trợ điều trị từ thảo dược thiên nhiên BoniBaio của Mỹ và  Canada.

   Với dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại, công thức toàn diện; BoniBaio đem lại hiệu quả vừa hỗ trợ điều trị được triệu chứng đau bụng, chướng bụng, đi ngoài… vừa giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh, giúp cải thiện bệnh rõ rệt.

+ Mỗi 1 viên uống BoniBaio có đến 6 tỷ lợi khuẩn vô cùng phong phú và đa dạng với 6 chủng loại khác nhau. Hàng tỷ lợi khuẩn tự nhiên này sẽ giúp người bệnh cân bằng hệ vi khuẩn, ổn định tiêu hóa, bảo vệ niêm mạc đại tràng, tăng cường sức đề kháng.

+ Không chỉ có lợi khuẩn, BoniBaio còn là sự kết hợp của 9 thảo dược tự nhiên (hạt thì là, lá bài hương, cây du đỏ, bạch truật, hoàng liên…) và nhiều dưỡng chất quan trọng (Inulin, 5-HTP, L-Arginin). Nhờ vậy BoniBaio giúp người bệnh viêm đại tràng giảm nhanh các triệu chứng khó chịu, đồng thời giúp tăng cường khả năng phục hồi và tái tạo lại vùng niêm mạc bị tổn thương.

 

BoniBaio – Bí kíp vàng khắc phục chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính

 

Thành phần của BoniBaio

 

    Tất cả các thành phần của BoniBaio đều có nguồn gốc từ tự nhiên nên rất an toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ như các thuốc tây y. Sản phẩm là hàng chính hãng được sản xuất tại hệ thống nhà máy Viva Pharmaceutical Inc  – Canada và nhà máy J&E International – Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới, đạt tiêu chuẩn cGMP.

   Do đó người bệnh viêm đại tràng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng BoniBaio mà không cần phải lo lắng về bất kỳ vấn đề bất thường nào cả.

 

Chia sẻ của khách hàng sử dụng BoniBaio

   “BoniBaio có hiệu quả không? BoniBaio có tốt không?” chắc hẳn sẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi chuẩn bị và mới bắt đầu sử dụng sản phẩm BoniBaio. Để trả lời câu hỏi này, mời quý bạn đọc theo dõi lời phản hồi của những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm BoniBaio ở phần dưới đây:

 

Chú Hòa Minh Toàn, 55 tuổi. Hiện đang công tác tại Hội chữ thập đỏ huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

“Chú khổ sở vì căn bệnh viêm đại tràng mãn tính đã nhiều năm rồi. Trước đây cứ thấy tivi quảng cáo sản phẩm đại tràng gì chú cũng cố gắng mua và dùng nhưng bệnh đều không đỡ. Chỉ đến khi biết và dùng BoniBaio của Mỹ và Canada thì mới thấy hiệu quả. Chú uống ngày 4 viên, chia 2 lần, sau khoảng 2 tuần thôi là bụng đỡ đau, số lần đi ngoài đã giảm rõ rệt, phân bắt đầu thành khuôn. Sau khi dùng BoniBaio được 2 tháng, chú gần như không thấy dấu hiệu của bệnh nữa, không còn đau bụng, ngày đi ngoài cũng chỉ 1 lần, phân thành khuôn rõ ràng, bụng dạ nhẹ nhàng, thoải mái lắm.”

 

Chú Hòa Minh Toàn, 55 tuổi

Chú Hòa Minh Toàn, 55 tuổi

 

Anh Vũ Duy Tùng, đội 13, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định, điện thoại: 097.342.6938.

“Anh bị viêm đại tràng mãn tính 10 năm nay. Ngày nào anh cũng đi vệ sinh mấy lần, vừa đi xong lại muốn đi tiếp, lúc nào cũng đầy hơi, chướng bụng, “đánh hơi” liên tục; ăn gì đi nấy, phân sống lổn nhổn lúc như phân mèo, lúc lại nát lẫn nhày như rỉ mũi. Sờ bụng anh thấy có từng cục, từng cục nổi lên dọc khung đại tràng, lúc chỗ này lúc lại chỗ khác. Anh uống BoniBaio ngày 4 viên, chia hai lần, sau khoảng 4 lọ bụng dạ đã nhẹ nhõm hẳn, tình trạng đau bụng cũng giãn ra thưa hơn, chướng bụng hay đánh hơi cũng giảm rõ. Sau 3 tháng, giờ anh có thể ăn uống thoải mái, nhậu nhẹt với bạn bè cũng chẳng lo đau bụng, đi ngoài nữa. Cái gì thích ăn là anh ăn thôi, chẳng phải kiêng khem hay sợ sệt gì cả. Phân thành khuôn, không nhày, mà hàng ngày còn đi rất đều, đúng tiêu chuẩn một lần vào buổi sáng, sờ bụng không còn thấy cục nổi lên nữa.”

 

Anh Vũ Duy Tùng, ở Nam Định

 

Chú Nguyễn Trọng Hải, 65 tuổi. Địa chỉ: khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, Thái Bình. Số điện thoại: 0983.131.548

“Chú vừa mắc viêm đại tràng, vừa mắc hội chứng ruột kích thích, cũng được 20 năm nay rồi. Chú cứ ăn gì lạ vào là bụng lại đau quặn lên, nổi cuộn lên như con rắn nằm vắt ngang bụng, nhìn kinh lắm; đi ngoài phân không táo lại lỏng, không sống thì lại hoa cà hoa cải, không bao giờ yên ổn được. Chú đã dùng không biết bao nhiêu loại thuốc từ thuốc tây bác sỹ kê, cho tới thuốc nam thuốc bắc, cứ được vài hôm lại đâu vào đấy. Tình cờ chú biết tới sản phẩm tpcn BoniBaio của Canada và Mỹ dành cho cả đại tràng mãn tính và đại tràng co thắt như chú nên ra nhà thuốc mua về dùng. Dùng được 1 tuần bụng đã đỡ đau, đêm ngủ ngon hơn. Hết 2 lọ thì “phân đã chín” và vào khuôn rồi. Đến nay chú đã uống được 4 tháng rồi. Chú vẫn duy trì 2 viên  đều, từ ngày sử dụng BoniBaio chú ăn uống ngon miệng hơn, không còn phải kiêng khem như trước nữa.”

 

Chú Nguyễn Trọng Hải

Chú Nguyễn Trọng Hải, 65 tuổi

 

  Trong các biến chứng viêm đại tràng thì viêm đại tràng xung huyết là biến chứng rất thường gặp và gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Để phòng ngừa những biến chứng xấu do viêm đại tràng xung huyết gây ra, bệnh nhân cần quan tâm đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và sử dụng viên uống thảo dược BoniBaio để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm đại tràng tiến triển. 

 

 

XEM THÊM:

 

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà