Hội chứng ruột kích thích triệu chứng là gì? Làm sao để điều trị?

Nội dung chính

 

   Hội chứng ruột kích thích ngày càng trở nên phổ biến khi nhịp sống hiện đại có quá nhiều áp lực. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác tại đại tràng. Từ đó dẫn đến phương pháp điều trị bị sai lệch, bệnh không được cải thiện. Vậy hội chứng ruột kích thích triệu chứng là gì? Làm sao để điều trị? Câu trả lời đầy đủ và chính xác có trong bài viết ngay sau đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Hội chứng ruột kích thích triệu chứng là gì?

 

Hội chứng ruột kích thích là gì?

   Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay bệnh đại tràng co thắt là bệnh mà đại tràng dễ bị kích thích, tăng co bóp và quá mẫn cảm. Vì thế, khi bị tác động bởi một số yếu tố nguy cơ thì người bệnh rất dễ gặp các rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng chủ yếu là đau bụng, táo bón, tiêu chảy. Các triệu chứng này có thể xuất hiện đơn độc hoặc phối hợp cùng nhau.

  Bệnh thường gặp ở những người trẻ tuổi (<30 tuổi) và có đến ⅔ các trường hợp mắc là phụ nữ.

   Tuy là một bệnh lành tính nhưng bệnh lại không thể điều trị dứt điểm. Các triệu chứng tái đi tái lại nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Tăng co bóp, dễ bị kích thích là đặc điểm của hội chứng ruột kích thích

 

Hội chứng ruột kích thích triệu chứng là gì?

  Hội chứng ruột kích thích có 3 triệu chứng chính là đau bụng, táo bón và tiêu chảy cùng với những biểu hiện rối loạn tiêu hóa khác.

Đau bụng:

  Người bệnh đau quặn bụng, vị trí đau không cố định mà đau quanh bụng dọc theo khung đại tràng. Cơn đau thường xuất hiện trong và sau khi ăn, đặc biệt là khi người bệnh ăn những đồ ăn kích thích thần kinh ruột. Nhiều trường hợp, người bệnh đang ăn nhưng do quá đau bụng nên phải kết thúc bữa ăn sớm.

   Ngoài đau vào lúc ăn, người bệnh có thể gặp các cơn đau bụng khi thời tiết lạnh quá, nóng quá, đặc biệt là khi gặp các vấn đề tâm lý dẫn đến căng thẳng, stress.

 

Đau bụng là triệu chứng điển hình của hội chứng ruột kích thích

 

Táo bón:

Táo bón xảy ra khi có tình trạng phân rắn, chắc, số lần đi ngoài giảm đi (<3 lần/tuần), phân thường kèm theo các chất nhầy bao bên ngoài.

Tiêu chảy:

  Phân lỏng hoặc nát, có thể sống, có chất nhầy và bọt lẫn trong phân. Lượng chất nhầy và bọt ít hay nhiều tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân. Người bệnh thường bị đi ngoài ngay sau khi ăn. Đi xong, các triệu chứng thường ít thuyên giảm, người bệnh vẫn có cảm giác buồn vệ sinh cho dù không còn phân trong ruột.

 

Táo bón, tiêu chảy xuất hiện đơn độc hoặc kết hợp

 

   Quan trọng nhất là phân không có lẫn máu. Nếu phân có lẫn máu thì đó không phải là triệu chứng của IBS mà là biểu hiện của các bệnh có tổn thương thực thể của bệnh khác.

Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác:

   Bệnh nhân thường xuyên bị đầy bụng, chướng hơi, bụng ậm ạch và trung tiện nhiều. Ngoài ra, người bệnh còn có dấu hiệu chán ăn, ăn không ngon miệng, nhức đầu, mất ngủ và bốc hỏa.

   Các triệu chứng trên có thể xuất hiện cùng một lúc hoặc xuất hiện đơn độc. Người bệnh có thể bị táo bón nhiều hơn tiêu chảy hoặc ngược lại. Có nhiều trường hợp trong một lần đi vệ sinh, ban đầu phân táo, rắn chắc nhưng sau đó phân lỏng, sống, nát. Các hiện tượng trên là do nhu động ruột bị giảm hoặc tăng quá mức. Hoặc ban đầu, nhu động ruột giảm làm phân không được tống ra ngoài dẫn đến phân bị táo. Sau đó nhu động ruột lại tăng quá mức làm đẩy phần phân táo ra, sau đó là đến phần phân lỏng chưa được tiêu hóa hết.

  Như vậy, sự co thắt, rối loạn nhu động ruột là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

 

Tại sao bạn bị hội chứng ruột kích thích?

   Nếu không tác động được vào nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích thì bệnh sẽ rất khó cải thiện, sẽ tái đi tái lại nhiều lần và ngày càng nặng. Vì vậy, việc nắm được nguyên nhân gây bệnh rất quan trọng.

   Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích là do ảnh hưởng của trục thần kinh não-ruột: Thần kinh ruột trở nên rất nhạy cảm khi con người gặp căng thẳng, áp lực, stress. Trong khi thần kinh ruột đang nhạy cảm như vậy, các yếu tố thức ăn sẽ dễ dàng kích thích, khiến nhu động ruột bị rối loạn và gây ra các triệu chứng của bệnh.

 

Căng thẳng, stress khiến nhu động ruột dễ bị kích thích

 

   Nguyên nhân khiến bệnh dai dẳng, mãi không khỏi là do: Khi gặp các rối loạn tiêu hóa, nếu người bệnh chỉ dùng các thuốc như cầm tiêu chảy, nhuận tràng, giảm co thắt thì triệu chứng sẽ được cải thiện tạm thời. Sau đó các triệu chứng lại tái phát, thậm chí là nặng hơn. Điều này khiến người bệnh lo lắng, bất an và nghĩ đây một bệnh nan y. Do vậy, thần kinh ruột  sẽ ngày càng trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị kích thích hơn, triệu chứng nặng nề hơn. Cứ như vậy, lo lắng bất an và các rối loạn tiêu hóa tạo thành một vòng xoáy bệnh lý khiến bệnh rất khó cải thiện.

Với nguyên nhân như trên, để bệnh được cải thiện tốt nhất, bạn cần tác động đồng thời:

 • Tránh các đồ ăn kích thích thần kinh ruột.
 • Thư giãn thần kinh, giải tỏa căng thẳng, stress.
 • Điều hòa, làm ổn định nhu động ruột.
 • Có các biện pháp làm giảm triệu chứng như: Làm giãn cơ trơn, giảm co thắt, nhuận tràng, cầm tiêu chảy.

    Khi kết hợp được các yếu tố trên nghĩa là bạn đã tác động được vào tất cả các mắt xích của vòng xoáy bệnh lý: Căng thẳng, stress – Thần kinh ruột nhạy cảm – rối loạn nhu động ruột – Rối loạn tiêu hóa – căng thẳng, stress…

 

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Người bị hội chứng ruột kích thích cần tránh các thực phẩm sau:

– Rượu bia và các đồ uống có cồn.

– Đồ uống có gas và cafein như cà phê, các loại nước ngọt, nước tăng lực…

– Đồ ăn cay, nóng, tanh, chua, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ.

– Một số loại thực phẩm khó tiêu như đồ ăn chế biến sẵn, thịt hun khói…

   Thay vào đó, người bệnh nên ăn các loại đồ ăn dễ tiêu, bổ sung thêm các thực phẩm giàu lợi khuẩn, trong đó có sữa chua.

 

Người bệnh cần tránh các đồ ăn dầu mỡ khó tiêu

 

  Cần lưu ý rằng, rất khó để có thể lên cụ thể một thực đơn cho người bị hội chứng ruột kích thích bởi tình trạng mỗi người là khác nhau. Có người ăn được loại thức ăn này nhưng người khác thì không. Vì vậy, bạn nên theo dõi tình trạng của mình, xem bản thân ăn được những loại thực phẩm nào và không ăn được loại nào và ghi chú lại. Từ đó bạn hãy tự lập ra một thực đơn cụ thể cho mình. Trong đó, bạn cần lưu ý về các thức ăn dễ kích hoạt triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như các nhóm thực phẩm kể trên.

   Khi nhu động ruột ổn định thì việc ăn uống sẽ bớt phải kiêng khem hơn, người bệnh có thể ăn thoải mái mà không gặp các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nữa. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, người bệnh cần phải thực hiện chế độ kiêng khem nghiêm ngặt.

    Như đã đề cập ở phần trên, nguyên nhân chính gây hội chứng IBS là do căng thẳng, stress. Để giải tỏa căng thẳng stress, trước hết bạn cần biết rằng bệnh IBS không phải là bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng ngay tức khắc, vì vậy bạn không cần quá lo lắng về bệnh. Đồng thời, bạn cần có biện pháp làm giải tỏa căng thẳng, stress hiệu quả. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hợp chất 5-HTP mang lại hiệu quả rất cao trong việc giải tỏa căng thẳng, bất an cho người bị hội chứng ruột kích thích.

 

5HTP- Tinh chất vàng giúp thư giãn thần kinh, giải tỏa căng thẳng, stress

5- HTP là acid amin được chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia (một loại cây thuộc họ đậu). Khi vào cơ thể, 5-HTP sẽ tạo thành serotonin. Serotonin còn được gọi là hormon hạnh phúc, giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần hiệu quả. Từ đó 5-HTP giúp loại bỏ nguyên nhân gốc gây bệnh.

 

Thư giãn tinh thần nhờ 5-HTP

 

   Khi giảm được căng thẳng stress, thần kinh ruột sẽ ít nhạy cảm hơn, nhu động ruột cũng được ổn định hơn. Để tăng cường hiệu quả trong việc ổn định nhu động ruột thì dùng thêm dược liệu bạch truật là giải pháp tối ưu.

 

Bạch truật- Thảo dược vàng giúp điều hòa, làm ổn định nhu động ruột cho người bệnh.

   Bạch truật là dược liệu có tác dụng tốt nhất trong việc giúp  lấy lại nhịp sinh học bình thường của nhu động ruột. Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy, bạch truật có tác dụng cầm tiêu chảy, giảm đau quặn. Nếu bị táo bón thì bạch truật lại có tác dụng nhuận tràng rất hiệu quả. Tác dụng điều tiết hai chiều đó của bạch truật kết hợp với tác dụng an dịu thần kinh của 5-HTP sẽ giúp nhu động ruột dần được trở về trạng thái bình thường.

 

Bạch truật giúp ổn định nhu động ruột

 

    Để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Chúng ta cần có biện pháp làm giảm các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, những khó chịu và lo lắng của người bệnh sẽ được giảm thiểu tối đa.

 

Biện pháp làm giảm triệu chứng cho người bệnh

   Để làm giảm các triệu chứng cấp tính, các thuốc thường được dùng là thuốc nhuận tràng (khi táo bón) thuốc cầm tiêu chảy và các thuốc giảm co thắt. Tuy nhiên, các thuốc này đều gây ra rất nhiều tác dụng không mong muốn, một số trường hợp làm nặng thêm tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ví dụ như thuốc nhuận tràng dùng quá mức sẽ gây tiêu chảy, các thuốc cầm tiêu chảy, làm giảm nhu động ruột sẽ gây táo bón…

Hiện nay, có nhiều thảo dược có hiệu quả tốt trong việc cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, đó là:

– Bạc hà, lá bài hương cùng với bạch truật: giúp giảm co thắt cơ trơn, từ đó làm giảm cảm giác đau bụng cho người bệnh.

– Inulin, hạt thì là: có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân, giải quyết tình trạng táo bón.

– Hoàng liên, bạch truật giúp làm giảm tiêu chảy hiệu quả.

 

Hạt thì là cung cấp nhiều chất xơ, giúp giảm táo bón hiệu quả

 

    Các thảo dược trên kết hợp với nhau, cùng với 5-HTP sẽ giúp bệnh được cải thiện tốt nhất: Để loại bỏ nguyên nhân, làm giảm triệu chứng, phá vỡ vòng xoáy bệnh lý của hội chứng ruột kích thích. Hiện nay, tất cả các thành phần trên đã được kết hợp hoàn hảo trong sản phẩm BoniBaio của Canada và Mỹ.

 

BoniBaio – Khắc tinh của hội chứng ruột kích thích

   BoniBaio là sản phẩm nhập khẩu từ Canada và Mỹ, là giải pháp hoàn hảo cho những người bị hội chứng ruột kích thích nhờ tác động toàn diện lên tất cả các mặt của bệnh. Đó là:

– Giảm căng thẳng, lo lắng, bất an nhờ thành phần 5-HTP.

– Điều hòa nhu động ruột, giúp đại tràng lấy lại nhịp sinh học bình thường nhờ thảo dược bạch truật.

– Làm giảm nhanh các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhờ bạc hà, lá bài hương, inulin, hoàng liên…

   Không chỉ vậy, BoniBaio còn giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ 5 tỷ lợi khuẩn và các thảo dược giúp mát gan, trợ tiêu hóa như lô hội, L-Arginine, đu đủ, giúp bảo vệ màng tiêu hóa nhờ chiết xuất cây du trơn.

 

 

Thành phần toàn diện của sản phẩm BoniBaio

 

   Với các thành phần ưu việt như trên, BoniBaio thực sự là lựa chọn tối ưu dành cho bạn, giúp mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn mà không còn lo lắng về các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

 

BoniBaio được sản xuất bởi công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới

     BoniBaio được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada và Mỹ, được sản xuất bởi tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới  là Tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals.

   Hai nhà máy sản xuất của tập đoàn Viva Nutraceuticals đều đã đạt tiêu chuẩn GMP của bộ Y tế Canada, FDA của Mỹ và tổ chức Y tế thế giới WHO. Tại đây, BoniBaio được sản xuất bởi công nghệ bào chế siêu nano Microfluidizer.  Công nghệ này giúp các thành phần của BoniBaio có kích thước siêu nano, giúp sinh khả dụng của sản phẩm lên tới 100%. Nhờ vậy, các thành phần trong BoniBaio sẽ phát huy được hiệu quả cao nhất.

 

BoniBaio – Bí quyết triệt tiêu hội chứng ruột kích thích của hàng vạn người.

   Có rất nhiều người đã may mắn gặp được và sử dụng sản phẩm BoniBaio. Nhờ vậy, bệnh tình được cải thiện, việc ăn uống dễ dàng và thoải mái hơn, sức khỏe từ đó cũng tốt dần lên. Không ít người trong số đó đã không ngần ngại chia sẻ câu chuyện của mình đến với mọi người.

 

Anh Nguyễn Ngô Lâm. (44 tuổi ở Tổ 7, Long Đức 3, Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai, đt: 0918.540.679).

 

Anh Nguyễn Ngô Lâm

 

“Bệnh đại tràng co thắt khiến anh chỉ cần uống chút rượu bia vào là bị đau bụng ngay lập tức, bụng đau quặn nổi thành từng cục, phân thì hôm nát hôm táo, có nhiều khi vừa táo vừa nát khiến anh rất lo lắng. Dù đã dùng đủ thứ thuốc nhưng bệnh của anh cứ tái đi tái lại, việc đi vệ sinh liên tục khiến công việc và cuộc sống của anh bị ảnh hưởng trầm trọng”.

“Cho đến khi anh biết đến và dùng sản phẩm BoniBaio thì bệnh dần dần giảm rồi biến mất không còn dấu vết. Chỉ sau khi uống đều 3 lọ BoniBaio, bụng anh đã êm ru. Sau 1 tháng thì việc đi vệ sinh của anh cũng đã về bình thường rồi. Công việc của anh cũng nhiều áp lực, nhiều khi phải uống rượu bia, vậy mà từ ngày có BoniBaio, anh không còn bị đau bụng hay tiêu chảy gì nữa, anh cảm ơn BoniBaio nhiều lắm!”.

 

Anh Vũ Duy Tùng (địa chỉ: Đội 13, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hưng, Nam Định, đt: 097.342.6938).

 

Anh Vũ Duy Tùng

 

“10 năm bị hội chứng ruột kích thích là 10 năm anh sống trong khổ sở khi không dám ăn gì vì cứ ăn vào là bị đau bụng đi ngoài, có khi anh lại bị táo bón đến cả tuần mới đi một lần. Bụng thì lúc nào cũng cảm giác sôi sùng sục, ậm ạch cả ngày”.

“Tưởng rằng mình cứ phải sống như vậy cho đến hết đời, thế nhưng từ khi dùng BoniBaio, bụng dạ anh đã ổn định hết rồi. Sau khoảng 4 lọ thì anh thấy ít bị đi ngoài hơn, không còn đau bụng như trước nữa, các hiện tượng ậm ạch bụng cũng biến mất. Đến giờ anh đã ăn uống thoải mái rồi, không phải kiêng khem gì nữa, sức khỏe cũng dần được phục hồi. Anh mừng lắm”.

   Bài viết trên đã giúp bạn nắm được hội chứng ruột kích thích triệu chứng là gì, nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả. Với một bệnh lý phức tạp như IBS, việc tác động đồng thời vào nguyên nhân, triệu chứng là điều cần thiết để bệnh được cải thiện tốt nhất. Và BoniBaio là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì về bệnh học hoặc sản phẩm, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp chi tiết.

 

 

XEM THÊM:

 

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà