Hội chứng ruột kích thích là bệnh gì? 5 điều cần biết để cải thiện bệnh tốt nhất

Nội dung chính

 

    Chỉ cần ăn vào là bị đau quặn bụng, đi xong rồi lại muốn đi nữa, người như bị rút hết sinh lực là những triệu chứng người mắc hội chứng ruột kích phải đối mặt. Để cải thiện bệnh tốt nhất, trước hết chính người bệnh cần nắm được hội chứng ruột kích thích là bệnh gì? Đồng thời tìm ra nguyên nhân, từ đó có phương pháp giải quyết nguyên nhân đó. Tất cả những thông tin cần biết đó sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết ngay sau đây. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Hội chứng ruột kích thích là bệnh gì?

 

Hội chứng ruột kích thích là bệnh gì?

   Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là bệnh đại tràng chức năng là bệnh có triệu chứng liên quan đến rối loạn vận động tiêu hóa: Đại tràng tăng co bóp, quá mẫn cảm và dễ bị kích thích.

   Hội chứng ruột kích thích chiếm tỷ lệ khá cao trong các trường hợp đến khám về các bệnh tiêu hóa và đang có xu hướng ngày càng tăng. Bệnh thường lành tính, ít nguy hiểm đến sức khỏe và thời gian sống. Thế nhưng, bệnh lại ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng thường gặp ở đường tiêu hóa

 

Hội chứng ruột kích thích có những triệu chứng gì?

   Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích đó là đau bụng quặn, đi lỏng và táo bón và các vấn đề rối loạn tiêu hóa khác. Các triệu chứng này liên quan chặt chẽ đến việc nhu động ruột bị rối loạn. Nhu động ruột là sự vận động co bóp, vận chuyển phân về phía hậu môn. Ở người bị hội chứng ruột kích thích, cường độ co bóp của nhu động ruột tăng lên hoặc giảm xuống sẽ khiến tốc độ vận chuyển phân bị thay đổi. Từ đó dẫn đến các triệu chứng của bệnh:

– Đau bụng đi ngoài: Người bệnh đau quặn bụng dữ dội, thường sẽ đau bụng kèm đi ngoài ngay sau ăn, thậm chí là đang ăn người bệnh cũng bị đau bụng, phải bỏ bữa và chạy vào nhà vệ sinh. Không nhiều trường hợp giảm đau sau khi đi vệ sinh. Mức độ đau thay đổi theo tính chất của phân: Lỏng hay táo.

 

Người bệnh thường đau bụng dữ dội

 

– Đi lỏng: Khi cường độ co bóp quá lớn, phân vẫn còn lỏng, chưa được hấp thu hết nước đã đã bị đẩy ra ngoài khiến phân lỏng, nát, sống, có chất nhầy và bọt lẫn trong đó. Người bệnh thường sẽ kèm theo triệu chứng đầy hơi, chướng bụng.

 

Người bệnh thường bị tiêu chảy ngay sau khi ăn

 

– Táo bón: Khi cường độ co bóp chậm, phân sẽ bị giữ lại trong đại tràng trong thời gian dài và bị hút kiệt nước. Từ đó gây hiện tượng táo bón với phân rắn, chắc, số lần đi đại tiện <3 lần/tuần, phân không lẫn máu.

-Một số triệu chứng khác như trung tiện nhiều, chán ăn, ăn không ngon miệng, mất ngủ…

   Đặc điểm của hội chứng ruột kích thích là không phải người bệnh chỉ bị táo hoặc bị lỏng mà có thể đan xen nhau. Có 4 mô hình của hội chứng ruột kích thích đó là: IBS-D (tiêu chảy nhiều hơn), IBS-C (táo bón nhiều hơn), IBS-M (người bệnh bị cả tiêu chảy và táo bón), IBS (không phân loại). Trong đó, có đến gần 1/3 trường hợp sẽ chuyển từ IBS-D sang IBS-C và ngược lại trong vòng 1 năm.

   Với trường hợp là IBS-M: Người bệnh lúc đầu đi phân táo nhưng ngay sau đó là đi phân lỏng. Hiện tượng này là do cường độ co bóp của ruột thay đổi quá nhanh. Ban đầu, cường độ co bóp của ruột chậm khiến phân bị táo, sau đó cường độ co bóp lại tăng khiến khi đi hết phần phân táo sẽ là phần phân lỏng, không thành khuôn kèm theo đau bụng dữ dội.

 

Có những nguyên nào gây hội chứng ruột kích thích?

   Việc điều trị hội chứng ruột kích thích không đơn thuần là dùng các thuốc giảm co thắt, cầm tiêu chảy hay chống táo bón… mà cần đánh trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh.

  Tâm lý căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài,  thông qua một loạt các cơ chế thần kinh là yếu tố hàng đầu dẫn tới việc nhu động ruột bị rối loạn khiến người bệnh gặp hội chứng ruột kích thích.

 

Căng thẳng stress là nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng ruột kích thích

 

  Đặc biệt, khi bị hội chứng ruột kích thích, người bệnh càng căng thẳng, lo lắng về bệnh. Khi lo lắng tăng lên, bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Từ đó tạo thành một vòng xoắn bệnh lý khiến bệnh không không thể cải thiện, thậm chí là bệnh sẽ ngày càng trở nặng. Chính vì vậy, khi điều trị hội chứng ruột kích thích, bạn cần chú ý loại bỏ nguyên nhân là stress, đồng thời ổn định nhu động ruột cho người bệnh.

   Một số yếu tố nguy cơ khác của bệnh đó là ăn uống kém lành mạnh (thường xuyên ăn đồ kích thích, cay nóng) và rối loạn nội tiết tố (thay đổi nội tiết trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, tiền mãn kinh và mãn kinh) sẽ khiến nặng hơn. Yếu tố thay đổi nội tiết lý giải tại sao phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn so với nam giới.

 

Các thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích là gì?

   Tùy thuộc vào triệu chứng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê các thuốc khác nhau. Các thuốc dùng cho người bệnh hội chứng ruột kích thích là:

– Thuốc trị triệu chứng đau bụng: Mebeverine, alverin, atropin, nifedipin…

– Thuốc trị táo bón: Các thuốc nhuận tràng, thuốc tăng nhu động ruột, thuốc thụt, thuốc làm mềm phân…

– Thuốc cầm tiêu chảy: Smecta, loperamid.

– Thuốc điều trị toàn thân: Các thuốc chống trầm cảm, vitamin, các nguyên tố vi lượng như Mn, ZN.

 

Thuốc tây chủ yếu điều trị triệu chứng và có nhiều tác dụng phụ

 

   Như đã trình bày ở trên, các thuốc trị triệu chứng đau bụng, tiêu chảy hay táo bón chỉ giải quyết tạm thời phần ngọn. Thậm chí, dùng thuốc tiêu chảy người bệnh lại bị táo bón nặng và ngược lại. Để bệnh được cải thiện tốt nhất,  cần giải quyết được nguyên nhân gốc rễ là căng thẳng, stress đồng thời cần có biện pháp giúp điều hòa nhu động ruột.

 

Giảm căng thẳng, stress và điều hòa nhu động ruột – Việc quan trọng nhất cần làm

    Như đã trình bày ở trên, căng thẳng stress làm rối loạn nhu động ruột, từ đó gây ra và làm nặng thêm bệnh đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích). Vì vậy, vai trò của việc giải tỏa căng thẳng, stress kết hợp với điều hòa nhu động ruột là điều rất quan trọng để phá vỡ vòng luẩn quẩn trên.  Với sự phát triển của khoa học hiện đại, người ta đã tìm ra nhiều thành phần trong tự nhiên giúp con người giải quyết được hai vấn đề trên đó là 5- HTP và các hoạt chất trong bạch truật.

5- HTP – Tinh hoa từ tự nhiên giúp giải quyết căng thẳng, stress cho bệnh nhân hội chứng ruột kích thích

   5- HTP là acid amin được chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia (một loại cây thuộc họ đậu). Khi vào cơ thể 5-HTP sẽ tạo thành serotonin (một hormon điều chỉnh tâm trạng), giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân, điều trị nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt.

   Là hợp chất tự nhiên, 5- HTP không có tác dụng phụ, không gây lệ thuộc như các thuốc an thần, chống trầm cảm tây y. Do vậy, việc bổ sung 5- HTP giải pháp tối ưu, vừa an toàn vừa hiệu quả dành cho người gặp hội chứng ruột kích thích.

 

5- HTP giúp giải tỏa căng thẳng stress hiệu quả

 

   Ngoài ra, vấn đề tâm lý cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh cần hiểu được rằng, bệnh này ít ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thời gian sống. Vì thế, bệnh nhân không cần quá lo lắng mà cần có tinh thần thoải mái, có sự tin tưởng khi dùng các phương pháp điều trị. Khi có tinh thần thoải mái, lạc quan cùng với dùng 5- HTP thì bệnh sẽ được cải thiện tốt.

Bạch truật – Thảo dược quý giúp ổn định, điều hòa nhu động ruột

   Theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi, bạch truật có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, chỉ tả (cầm đi ngoài). Vì vậy, thảo dược này là vị dược liệu không thể thiếu trong các bài thuốc cổ truyền cho các chứng loét đường tiêu hóa.

   Đặc biệt, y học hiện đại đã chứng minh được bạch truật rất hiệu quả trong việc lấy lại nhịp sinh học bình thường của nhu động ruột.

– Trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy, bạch truật có tác dụng làm ổn định, giảm nhu động ruột về bình thường. Từ đó giúp cầm tiêu chảy, giảm đau quặn.

– Khi bệnh nhân bị táo bón thì bạch truật có tác dụng nhuận tràng  rất hiệu quả vì làm tăng nhu động ruột về bình thường.

  Tác dụng điều tiết hai chiều của bạch truật có ý nghĩa rất lớn trong việc điều hòa, ổn định nhu động ruột, từ đó cải thiện tốt tình trạng rối loạn nhu động ruột, cải thiện tốt cả táo bón và tiêu chảy cho người gặp hội chứng ruột kích thích.

 

Bạch truật

 

   Nắm được nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, đồng thời dựa vào các kết quả nghiên cứu về cơ chế, tác dụng của bạch truật và 5- HTP, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceutical đã nghiên cứu, thử nghiệm, kết hợp bạch truật và 5- HTP với rất nhiều thành phần khác, từ đó đưa ra sản phẩm hoàn hảo cho người gặp hội chứng ruột kích thích, đó là sản phẩm BoniBaio +.

 

BoniBaio + – Chìa khóa vàng giúp loại bỏ hội chứng ruột kích thích từ gốc rễ

   BoniBaio + là giải pháp toàn diện cho người gặp hội chứng ruột kích thích đến từ Mỹ. Hiệu quả, tác dụng của BoniBaio + đến từ các thành phần có tác dụng:

– Giải tỏa căng thẳng, stress, loại bỏ nguyên nhân gốc rễ gây bệnh nhờ thành phần 5- HTP.

– Điều hòa nhu động ruột, giảm co thắt đại tràng: Bạch truật kết hợp cùng bạc hà và  lá bài hương.

– 6 tỷ lợi khuẩn: Giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn.

– Các thành phần khác chăm sóc toàn diện cho sức khỏe đại tràng như: Cung cấp chất xơ, giảm táo bón (hạt thì là, inulin),  mát gan, trợ tiêu hóa (lô hội, L- arginine), chống viêm, kháng khuẩn (Gừng, hoàng liên)…

  Nhờ công thức toàn diện như trên, BoniBaio + là lựa chọn hoàn hảo, vừa an toàn, vừa hiệu quả dành cho bạn.

 

 

BoniBaio + có công thức toàn diện đem lại đại tràng khỏe mạnh

 

BoniBaio + – Bí quyết loại bỏ hội chứng ruột kích thích của hàng vạn người

   Được phân phối tại Việt Nam nhiều năm nay, BoniBaio + đã trở thành cứu tinh của hàng ngàn người mắc hội chứng ruột kích thích, giúp họ thoát khỏi chuỗi ngày khổ sở do bệnh này gây ra.

Cô Mai Thị Dung, 45 tuổi ở xóm 2, thôn Nham Lang, xã Tân Tiến, Hưng Hà, Thái Bình, điện thoại: 039.918.5143 – 084.946.1563

 

Cô Mai Thị Dung, 45 tuổi

 

“Cô bị các vấn đề về đại tràng hành hạ cũng 5 năm nay rồi. Bụng cô rất yếu cứ ăn là đi ngoài, bất kể là ăn gì, có khi chưa xong bữa đã phải đi rồi, một ngày cô đi trên dưới chục lần, bụng đau quặn nổi cuộn lên thành cục, đi ngoài phân sống lẫn nhày. Cô đi khám thì được chẩn đoán viêm đại trực tràng kèm theo hội chứng ruột kích thích và được kê thuốc tây về uống. Tuy nhiên cô cứ uống vào thì đỡ mà ngừng thì tình trạng lại tái phát khiến cô vô cùng lo lắng và khổ sở”.

“Sau khi uống khoảng 2 lọ BoniBaio + với liều 4 viên/ngày, cô đã thấy đỡ đầy bụng, chướng hơi. Đến hết 4 lọ thì bệnh chuyển biến rõ ràng hẳn, phân thành thỏi, không sống, không máu, mỗi ngày cô chỉ đi có một lần sau khi ngủ dậy buổi sáng thôi. Cô tiếp tục dùng đủ liệu trình 3 tháng thì việc ăn uống của cô đã thoải mái rồi, không phải kiêng khem nhiều như trước nữa, cô mừng lắm”.

 

Chú Nguyễn Trọng Hải (khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, Thái Bình, điện thoại: 0983.131.548)

 

Chú Nguyễn Trọng Hải

 

    Chú bị cả viêm đại tràng mãn tính và hội chứng ruột kích thích. Bệnh hành hạ chú suốt 20 năm nay với những cơn đau bụng quặn lên sau ăn, nổi cục cuộn lên, phân lúc táo, lúc lỏng, sống, nát. Chú cũng đi khám nhiều nơi, dùng nhiều thuốc tây nhưng không đỡ, đã thế thuốc còn khiến chú bị tụt huyết áp liên tục”.

“Từ khi gặp được BoniBaio + thì bệnh tình của chú cải thiện hẳn. Chú dùng BoniBaio + với liều 4 viên/ngày mới được 1 tuần thôi mà bụng chú đã đỡ đau, đêm ngủ ngon hơn rồi. Hết 2 lọ thì  phân đã thành khuôn, không còn bị đi lỏng như trước nữa. Đến nay thì chú cũng dùng được 4 tháng rồi mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ gì, mỗi ngày chú đã giảm liều xuống 2 viên và uống đều đặn. Khi dùng đều đặn như vậy, chú ăn uống thoải mái hơn, cân nặng cũng tăng lên được 4kg rồi. Đây là điều mà chú mơ ước suốt 20 năm nay rồi đấy.”

   Bài viết trên đã giúp bạn nắm được hội chứng ruột kích thích là bệnh gì, nguyên nhân và nguyên tắc điều trị bệnh. Để bệnh được giải quyết một cách hiệu quả và an toàn nhất, BoniBaio + chính là lựa chọn hoàn hảo của bạn. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, bạn vui lòng gọi điện đến tổng đài 1800.1044 để được tư vấn cụ thể nhất.

 

 

XEM THÊM:

 

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà