Hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì? Giải pháp tốt nhất dành cho bạn

Nội dung chính

 

    Hội chứng ruột kích thích tuy không nguy hiểm ngay lập tức tới tính mạng nhưng lại khiến người bệnh vô cùng khổ sở. Bệnh thường tái đi tái lại bởi các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu chỉ làm giảm triệu chứng mà không tác động được đến nguyên nhân. Vậy khi bị hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì? Giải pháp nào là tốt nhất? Mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết ngay sau đây.

 

Hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì?

 

Hội chứng ruột kích thích là bệnh gì?

   Hội chứng ruột kích thích IBS hay còn gọi là bệnh đại tràng co thắt (Irritable bowel syndrome – IBS) là bệnh mà đại tràng quá mẫn cảm, dễ bị kích thích và co thắt bất thường. Nhu động ruột không ổn định gây đau bụng và rối loạn quá trình tạo phân. Các triệu chứng có thể rầm rộ nhưng khi khám lại không thấy có tổn thương thực thể trong đại tràng (không sưng viêm, loét, chảy máu…).

    Hội chứng ruột kích thích là bệnh lành tính, không nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, vì các triệu chứng của nó rất rầm rộ, tái đi tái lại nhiều lần thậm chí là dùng thuốc nhưng không cải thiện (khi dùng thuốc không phù hợp). Điều này khiến người bệnh lo lắng, sợ hãi về một bệnh lý ác tính nào đó. Càng lo lắng, các triệu chứng càng rầm rộ và nặng nề (Lo lắng quá mức là nguyên nhân trực tiếp khiến đại tràng bị co thắt, cơ chế của bệnh sẽ được trình bày cụ thể ở phần sau của bài viết). Cứ như vậy, lo lắng – đại tràng co thắt- lo lắng tạo thành một vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị.

 

Hội chứng ruột kích thích là bệnh gì?

 

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

 Căng thẳng, stress quá mức và kéo dài là nguyên nhân trực tiếp gây hội chứng ruột kích thích. Sự co bóp bình thường của đại tràng được kiểm soát, chi phối bởi trục thần kinh não – ruột. Căng thẳng, stress sẽ khiến thần kinh ruột bị nhạy cảm quá mức, sự co bóp đại tràng (hay còn gọi là nhu động ruột) sẽ tăng lên hoặc giảm xuống một cách bất bình thường.

    Vai trò chính của đại tràng là tạo khuôn và vận chuyển phân nhờ vào sự vận động nhịp nhàng của nhu động ruột. Khi nhu động ruột bất thường, hình thái phân và quá trình vận chuyển phân trong đại tràng cũng bị rối loạn, cùng với sự co thắt quá mức sẽ gây ra các triệu chứng của bệnh.

 

Căng thẳng thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh Hội chứng ruột kích thích

 

Ngoài ra, hội chứng ruột kích thích có thể bắt nguồn từ việc ăn uống không khoa học.  Khi thường xuyên ăn đồ cay nóng, khó tiêu hay sử dụng đồ kích thích như  rượu, bia, trà, cà phê, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

 

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác, đặc biệt là viêm đại tràng. Sau đây là những triệu chứng của bệnh:

Đau bụng:

    Người bệnh thường sẽ đau bụng dữ dội, đau quặn từng cơn và có thể sờ thấy những cục rắn nổi lên dọc theo khung đại tràng. Triệu chứng này thường không giảm hoặc giảm rất chậm sau khi đi vệ sinh.

 

Đau quặn bụng là triệu chứng điển hình của hội chứng ruột kích thích

 

Rối loạn đại tiện

    Người bệnh có thể bị tiêu chảy đi ngoài nhiều lần hoặc táo bón dài ngày. Phân có thể sẽ có kèm thêm chất nhầy nhưng không có máu. Tiêu chảy là khi đại tràng co bóp quá mức, phân chưa được hấp thu hết nước đã bị tống ra ngoài. Từ đó khiến người bệnh vừa bị đau quặn bụng, vừa bị tiêu chảy, phân sống, phân nát. Táo bón là khi nhu động ruột quá chậm dẫn đến quá trình vận chuyển phân cũng bị chậm theo. Kết quả là phân bị hấp thụ hết nước khiến phân bị táo.

    Người bệnh thường sẽ bị táo – lỏng xen kẽ nhau, một thời gian thì thấy bị tiêu chảy liên tục nhưng lại có những khoảng thời gian bị táo bón nặng.

    Đặc biệt, nhiều người bị hội chứng ruột kích thích còn có hiện tượng phân lúc đầu rắn, chắc, khô nhưng ngay sau đó lại đi ngoài phân sống, lỏng nát. Đó là khi nhu động ruột đang chậm (gây hiện tượng táo) thì lại nhanh đột ngột, làm đẩy phần phân táo ra ngoài, ngay sau đó, phần phân chưa được hấp thu đủ nước, chưa kịp tạo thành khuôn  cũng bị đẩy ra theo (gây hiện tượng tiêu chảy).

Một số rối loạn tiêu hóa khác

    Ngoài hiện tượng đau bụng và táo bón, tiêu chảy xen kẽ thì người bệnh còn gặp một số rối loạn tiêu hóa khác như:

– Người bệnh thường đi ngoài không hết phân vì vậy nên thường sẽ đi nhiều lần liên tiếp. Cho đến khi hết phân trong đại tràng rồi, người bệnh vẫn có cảm giác muốn đi tiếp.

– Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, cảm giác anh ách khó chịu ở bụng.

– Đau đầu, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…

 

Người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh những thực phẩm nào?

    Cần lưu ý rằng, không có một danh sách cụ thể các thực phẩm mà người bệnh nên ăn hoặc cần kiêng. Bởi người này có thể nhạy cảm với thực phẩm nào đó nhưng với người khác thì không. Dưới đây là những loại thực phẩm gây kích hoạt cơn co thắt đại tràng cho số đông người bệnh.

– Rượu, bia và những đồ uống có cồn khác.

– Đồ uống có gas và cafein.

– Đồ ăn cay, đồ tanh, chua hay các món ăn nhiều dầu mỡ, món ăn khó tiêu.

– Một số người bệnh kém dung nạp sữa khi uống sữa rất dễ kích hoạt IBS.

     Đối với bệnh nhân có triệu chứng táo bón: Nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau xanh: Rau muống, rau cải, bắp cải, củ cải,…  và uống đủ nước. Còn trong trường hợp bị tiêu chảy, người bệnh nên hạn chế bổ sung chất xơ.

 

Người bệnh nên kiêng rượu bia và các đồ uống có cồn khác

 

Bị hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì?

Tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh nhân mà các thuốc tây được dùng như sau:

Thuốc làm giảm triệu chứng đau bụng

– Thuốc chống co thắt: Alverin, Mebeverin

– Thuốc kháng cholinergic: Atropin, scopolanin, hyoscin.

– Thuốc chủ vận thụ thể opiat giúp giảm cảm giác đau: Trimebutin

– Thuốc ức chế kênh calci: Pinaverium, nifedipin.

Các thuốc điều trị táo bón

   Trong trường hợp bị táo bón, người bệnh sẽ được kê một trong những loại thuốc nhuận tràng sau:

– Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: Lactulose, macrogol, sorbitol…

– Thuốc làm tăng nhu động ruột.

– Thuốc làm tăng tạo khối lượng phân: polycarbophil, psyllium, methylcellulose…

– Thuốc nhuận tràng dạng thụt hoặc đặt đường hậu môn: parafin, glycerin.

– Thuốc làm mềm phân: Docusat, Magnesi sulfat.

– Nhóm nhuận tràng kích thích như phenolphtalein , bisacodyl.

Các thuốc điều trị triệu chứng tiêu chảy

   Các thuốc dùng trong trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy là: Loperamid (giúp làm giảm nhu động ruột), smecta (Diosmectite).

Các thuốc khác

– Các vitamin và nguyên tố vi lượng như magie, kẽm.

– Thuốc chống sinh hơi: Meteospasmyl, Pepsane,…

    Có thể thấy, nếu chỉ dùng các thuốc trị triệu chứng như trên, nguyên nhân chính là căng thẳng, stress khiến thần kinh ruột bị nhạy cảm sẽ không được giải quyết. Vì vậy, bạn cần có thêm giải pháp để giải tỏa căng thẳng, giúp bệnh được cải thiện tốt nhất.

 

Hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì?

 

Bổ sung 5-HTP giúp tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

    5- HTP (5-hydroxytryptophan) là acid amin được chiết xuất từ hạt giống của cây Griffonia simplicifolia (một loại cây thuộc họ đậu). Trong cơ thể, 5 -HTP là chất hóa học trung gian trong quá trình chuyển hóa từ tryptophan thành serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, stress, cải thiện tinh thần cho người dùng.

    Vì vậy, việc bổ sung 5-HTP sẽ tác động được đến nguyên nhân gây bệnh là căng thẳng, stress. Từ đó giúp bệnh được cải thiện hiệu quả.

 

5-HTP giúp tác động tận gốc tới căn nguyên gây hội chứng ruột kích thích

 

    Ngoài việc bổ sung 5-HTP thì người bệnh cũng nên có thêm các giải pháp giúp giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy táo bón… Theo ý kiến của các chuyên gia, để cải thiện bệnh hiệu quả nhất, người bệnh nên sử dụng sản phẩm BoniBaio + của Mỹ.

 

BoniBaio + – Lựa chọn tối ưu dành cho người bị hội chứng ruột kích thích

BoniBaio + được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là sản phẩm có sự kết hợp hoàn hảo của 5-HTP và các thành phần thảo dược tự nhiên, giúp tác động toàn diện lên đại tràng của người bị hội chứng ruột kích thích. Các thành phần đó là:

 

 

Thành phần toàn diện trong sản phẩm BoniBaio +

 

    Đặc biệt,  BoniBaio + còn chứa thành phần bạch truật. Thảo dược này có hiệu quả vượt trội trong việc giúp ổn định nhu động ruột hai chiều. Vì vậy, trong trường hợp tiêu chảy, bạch truật sẽ giúp giảm co bóp, giảm nhu động ruột về bình thường. Trong trường hợp bị táo bón, bạch truật giúp phục hồi nhu động ruột, tăng đẩy phân ra ngoài. Nhờ tác dụng điều hòa hai chiều này, bạch truật giúp cải thiện tốt tình trạng táo bón, tiêu chảy xen kẽ của bệnh.

    Các thảo dược như lá bạc hà, lá bài hương sẽ giúp giảm co thắt, từ đó giúp người bệnh giảm các cơn đau quặn bụng hiệu quả.

    Các thành phần khác như 6 tỷ lợi khuẩn, đu đủ, hạt thì là, lô hội… kết hợp giúp làm tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, giúp người bệnh ăn uống tốt hơn, ngon miệng hơn và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

    Tất cả các thành phần trên kết hợp với nhau một cách hoàn hảo giúp tạo nên tác dụng toàn diện của sản phẩm BoniBaio +. BoniBaio + được sản xuất tại nhà máy J&E International (Mỹ). Nhà máy này áp dụng công nghệ bào chế Microfluidizer trong sản xuất, giúp các thảo dược trong BoniBaio + có kích thước siêu nhỏ; từ đó làm tăng hấp thu và phát huy được hiệu quả tối đa của sản phẩm.

    Với thành phần và công nghệ bào chế vượt trội như trên, BoniBaio + chính là lựa chọn hàng đầu để cải thiện hội chứng ruột kích thích một cách tốt nhất.

 

Hàng vạn người đã ăn uống thoải mái hơn nhờ BoniBaio +

Sau nhiều năm có mặt tại  Việt Nam, BoniBaio + đã giúp hàng vạn người bệnh phục hồi được sức khỏe nhờ ăn ngon, ngủ ngon, xua tan được nỗi lo về các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Chú Nguyễn Trọng Hải (địa chỉ: Khu Thị An, thị trấn Hưng Nhân, huyện Hưng Hà, Thái Bình, điện thoại: 0983.131.548)

 

Chú Nguyễn Trọng Hải

Chú Nguyễn Trọng Hải

 

    “Bị một bệnh thôi đã khổ, đằng này chú lại bị cả hội chứng ruột kích thích lẫn viêm đại tràng mãn tính hành hạ ròng rã suốt 20 năm trời. Vì căn bệnh đấy mà chú không thể nào ăn ngon miệng vì ăn gì xong là chú cũng bị đau bụng quặn lại, phân thì lúc lỏng lúc táo, chẳng bao giờ bình thường được. Cả ngày chú chẳng làm được việc gì cả, lúc nào cũng chỉ nghĩ nên uống thuốc gì, nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh ổn định; người chú cứ gầy rộc đi trông thấy. Chú lo lắng lắm!”

    “Nhưng giờ thì chú khỏe lắm rồi, ăn uống thoải mái mà không bị đau bụng hay đi ngoài nữa. Bí quyết của chú là sản phẩm BoniBaio + của Mỹ đấy. Sau 2 tuần uống với liều 4 viên/ngày thì chú bắt đầu thấy số lần đi ngoài bắt đầu giảm rõ rệt, phân thì thành khuôn hơn rồi, bụng cũng không còn đau như trước nữa. Về sau, dần dần phân đã thành khuôn rất đẹp, chú ăn uống vô tư luôn mà không cần phải lo lắng gì cả. Chú cảm ơn BoniBaio + nhiều lắm!”

 

Bác Trần Thị Liên (70 tuổi). Địa chỉ: Thôn Ái Quốc, xã Đình Chu, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0388.024.919.

 

Bác Trần Thị Liên (70 tuổi)

 

    “Bác bị hội chứng ruột kích thích cũng ngót nghét 30 năm rồi. Cứ ăn gì vào là bụng của bác lại đau thắt lại kèm theo đầy bụng, chướng hơi. Bác đi đâu cũng chỉ chăm chăm tìm nhà vệ sinh thôi, vì có bao giờ bác rời được nó quá lâu đâu. Phân thì chẳng bao giờ thành khuôn cả mà lần nào cũng lỏng, nát, sống.  Nhưng từ khi sử dụng BoniBaio +, cuộc sống của bác thay đổi hẳn. Sau 1 tháng uống BoniBaio + với liều 4 viên/ngày, các cơn đau quặn bụng, đầy hơi, chướng bụng đã không còn nữa, bác chỉ đi vệ sinh 1 lần vào buổi sáng, phân cũng thành khuôn như bình thường rồi. Bác mừng lắm!”

    Với câu hỏi “Hội chứng ruột kích thích nên uống thuốc gì?”, bài viết trên đã đem đến câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn. BoniBaio + của Mỹ với thành phần toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại chính là lựa chọn hàng đầu cho người bị hội chứng ruột kích thích. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có hướng đi tốt nhất cho tình trạng bệnh của mình.

 

 

XEM THÊM:

405.000

  Đặt hàng online

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  Báo chí nói về chúng tôi

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Hotline: 1800 1044
  tích điểm nhân quà